Nắm được tầm quan trọng của tiếng Anh, các bậc phụ huynh muốn dạy bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ tuy nhiên không muốn các bé bị áp lực bởi bài vở trên trường lớp. Dạy con học tiếng Anh tại nhà là phương pháp học tập giúp gắn kết tình tình cảm của cha mẹ với con cái. Nhiều bậc phụ huynh  muốn dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà nhưng khó khăn nhiều nhất mà ba mẹ còn phân vân là không biết bắt đầu từ đâu. Hiểu được vấn đề đó, hôm nay Step Up sẽ đưa ra cho các bậc phụ huynh một vài lời khuyên nhỏ giúp dạy con học tiếng Anh được hiệu quả nhất.

day-be-hoc-tien-anh-1

Dạy trẻ học tiếng Anh

Theo như hầu hết các nghiên cứu từ trước tới nay, dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là giai đoạn vàng để phát triển cho trẻ về ngôn ngữ. Bởi vậy mà việc dạy tiếng Anh mẫu giáo được rất nhiều bậc  phụ huynh quan tâm. 

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ không phải ngày một ngày hai là có thể làm được, mà đó là cả 1 quá trình dài. Nó đòi hỏi cha mẹ phải có lòng kiên trì cùng sự quyết tâm và phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để cho con trẻ say mê với  việc học tiếng Anh? Làm thế nào để cho con hứng thú với việc học một ngôn ngữ mới? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

1. Thiết lập thời gian biểu học tiếng Anh

day-be-3-tuoi-hoc-tieng-anh

Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh

Việc thiết lập một thời gian biểu dạy tiếng Anh cho trẻ ngay ở nhà sẽ tốt hơn nếu thời gian dành cho việc dạy bé học tiếng Anh được bậc cha mẹ sắp xếp để tạo cho bé một thói quen học tập. 15 phút là khoảng thời gian hợp lý để dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi trở lên mỗi ngày . Theo đó, bạn hoàn toàn có thể dần dần tăng thời gian học khi các bé lớn hơn. Hãy liên tục cố gắng thay đổi các hình thức dạy bé và có thể dạy các con qua các trò chơi giải trí.

Ví dụ, phụ huynh có thể chơi một số trò chơi bằng  tiếng Anh các bé sau mỗi ngày sau giờ học tập, hoặc có thể đọc một số câu chuyện bằng tiếng Anh cho con trước khi đi ngủ.  Sự đa dạng, phong phú trong việc học tập sẽ giúp thu hút sự chú ý và tạo hứng thú cho các bé hơn.

2. Sử dụng các câu chuyện để dạy tiếng Anh cho trẻ

Trẻ nhỏ thường rất thích đọc các quyển sách có màu sắc sinh động rực rỡ và kèm theo hình minh họa thú vị. Vậy nên bạn hãy vận dụng sở thích này của các bé cho việc dạy bé học tiếng Anh trở nên hứng thú hơn. Cha mẹ có thể chỉ vào các bức tranh trong quyển sách đồng thời nói mô tả cho bé bằng tiếng Anh về nội dung những gì đang xuất hiện trong bức tranh. Sau đó cha mẹ có thể yêu cầu các bé nhắc lại về nội dung của những bức tranh mà bạn vừa mô tả cho bé . 

Ví dụ: “Where’s the cat?”. Sau 1 thời gian sẽ tạo cho bé thói quen đó là luôn có phản xạ tự nhiên trả lời lại khi được bạn hỏi “What is this?”. Việc lắng nghe các câu chuyện sẽ khiến cho bé làm quen với nhịp điệu và âm thanh của tiếng Anh.

3. Chơi Game cũng là 1 cách  học tiếng Anh

day-tieng-anh-mau-giao

Dạy tiếng Anh mẫu giáo

Để giúp cho trẻ thích thú với việc học tập là được vui chơi,  hãy cho bé học tập thông qua các trò chơi giải trí để bé có thể vừa chơi vừa học tiếng Anh. Ngoài ra nếu cha mẹ cho bé tham gia 1 trò chơi bằng tiếng Anh, đó là cơ hội tốt để bé phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Flashcards được coi là một cách tuyệt vời để dạy bé học tiếng Anh hoặc có rất nhiều kiểu trò chơi khác mà bạn có thể cho bé chơi với Flashcards, ví dụ như memory game, hangman hay là đoán từ và miêu tả từ,…

4. Sử dụng bài hát 

Dạy tiếng Anh qua bài hát

Dạy bé học tiếng Anh qua những bài hát được coi là một cách dạy con học tiếng Anh tự nhiên để giúp các con về các từ vựng mới và nâng cao khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh của con. Những bài hát bằng tiếng Anh được sáng tác cho các bé đều là những bài hát mang giai điệu vui tươi dễ nghe và dễ nhớ. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho các con hát theo kèm các động tác nhảy phụ họa để giúp cho các con dễ nhớ lời bài hát hơn và vui vẻ hơn.

5. Sử dụng trong các tình huống hàng ngày

dạy bé học tiếng Anh

Dạy tiếng Anh mẫu giáo

Ưu điểm của việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà là phụ huynh  hoàn toàn có thể sử dụng đến các tình huống hay xảy ra hàng ngày và gắn liền với các vật dụng thực tế xung quanh ngôi nhà để giúp bé học ngôn ngữ 1 cách tự nhiên dựa theo ngữ cảnh. 

Ví dụ:

 • Nói về quần áo bạn có thể sử dụng khi mặc quần áo cho bé hoặc khi bạn đang cùng bé phơi đồ hay phân loại đồ giặt 
 • Luyện tập từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang cùng con dọn dẹp phòng ngủ của chúng.
 • Dạy từ vựng về đồ thực phẩm khi bạn đang nấu ăn cho gia đình hoặc khi đi siêu thị  mua sắm. Ví dụ bạn đi siêu thị, hãy đưa cho bé bạn 1 loạt danh sách những đồ cần tìm mua để bé cùng học tiếng Anh và chơi game luôn với bạn.

6. Lưu ý ngữ pháp cho bé 

day-tieng-anh-cho be 002

Lưu ý ngữ pháp cho bé

Đối với trẻ 3 tuổi, bạn không cần phải dạy quá rõ ràng về các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Thay vào đó cha mẹ có thể được sử dụng các cấu trúc cơ bản.  Bởi vì dạy tiếng Anh cho trẻ em có chứa ngữ pháp sử dụng rất đơn giản và tự nhiên. Hầu hết đều là do sự tiếp xúc tiếng Anh hàng ngày và nói lại theo những thông tin tạo thành thói quen hàng ngày mà các bé nghe được. Nó cũng giống như khi các bé học tiếng Việt, bé cũng không hề được người lớn dạy về các ngữ pháp nhưng nhờ vào quá trình được nghe người lớn và được chỉnh sửa lại khi nói các bé đã dần tự quen với việc sử dụng ngôn ngữ đó.

Những từ, cụm từ và chủ đề đầu tiên nên dạy cho bé 

Dạy bé học tiếng Anh, đầu tiên nên xem xét về sở thích cũng như tính cách của các  bé trước khi định hướng dạy chủ điểm nào, từ đó để cho các bé lựa chọn trong những chủ điểm đó. Cha mẹ có thể chọn một số chủ điểm sau để bắt đầu:

 • Chữ số đếm
 • Về màu sắc
 • Tính từ miêu tả trạng thái con người
 • Các loài động vật
 • Các món ăn
 • Bộ phận cơ thể
 • Đồ chơi giải trí
 • Quần áo và phụ kiện

Trên đây, Step Up đã tổng hợp các cách giúp cho các bậc phụ huynh dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà mà có thể lựa chọn áp dụng. Dù cha mẹ dạy bé tiếng Anh theo bất cứ cách nào đi chăng nữa thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là cho bé vừa học vừa chơi. Điều này làm cho việc dạy bé học tiếng Anh giống như 1 trải nghiệm thú vị cho các bé và cha mẹ. Hy vọng các bậc phụ huynh tìm sẽ tìm ra sách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy cho các bé tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh này càng sớm càng tốt để giúp các bé có nền tảng vững chắc để phát triển trong tiếng lai. Chúc các bạn thành công!