Liệu các bé có thích học song ngữ trong giờ học? Giáo án dạy tiếng Anh mầm non như thế nào sẽ hỗ trợ cho bé phát triển tốt nhất khả năng ngoại ngữ ? Và làm thế nào để các bé mầm non hứng thú với môn ngoại ngữ mới là tiếng Anh?

Hãy cùng Step Up tìm hiểu về chủ đề giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non trong bài viết này nhé. Với tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học” cùng các bé mầm non ngay trong các tiết học cụ thể.

giao an tieng anh mam non

1.Như thế nào là giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ?

Giáo án dạy tiếng Anh mầm non có thể xem như bản kế hoạch tổng thể về nội dung giảng dạy trên lớp của giáo viên . Giáo án được soạn ra trong giấy để tiến hành dạy học trong các tiết trên lớp. Hiểu theo nghĩa khác thì giáo án chính là thiết kế về tiến trình trong một tiết học; là kế hoạch, nội dung kiến thức mà giáo viên dự định sẽ dạy trên lớp với học sinh hoặc một nhóm học sinh nhất định.

Trong quá trình soạn giáo án dạy tiếng Anh mầm non, giáo viên phải cân nhắc và tính toán kỹ điều kiện thời gian cho phép và đối tượng học sinh để từ đó chuẩn bị nội dung, phương pháp và những thiết bị phù hợp..Trên thực tế đã cho thấy, một giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thành công đối với  lớp này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với lớp khác. Vì thế, với những đối tượng khác nhau, nhiệm vụ của giáo viên là cần có những giáo án giảng dạy khác nhau để có phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học tốt nhất cho các bé

2. Nội dung cho giáo án dạy tiếng Anh mầm non

Giáo án giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em nói chung và giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non nói riêng cần phải đầy đủ các nội dung sau:

  • Đề tài giảng dạy
  • Mục đích giảng dạy
  • Các hoạt động khác giữa giáo viên và trò trong lớp học
  • Bước kiểm tra, đánh giá kiến thức của học sinh mầm non.
  • Nội dung cần phải giảng dạy
  • Tài liệu (sách, truyện, video,…) cần dùng trong quá trình giảng dạy
  • Phương pháp dạy
  • Các thiết bị cần trong quá trình dạy và học

Tất cả những nội dung này cần phải ghi chép một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng và phù hợp với thời gian buổi học cũng như từng đối tượng học.

3. Một số lưu ý khi soạn giáo án dạy tiếng Anh mầm non

Trẻ mầm non là độ tuổi rất nhạy cảm. Mọi hình thức nuôi dưỡng, giáo dục bé ở độ tuổi này đều cần được xây dựng và thiết kế cẩn thiận và kỹ lưỡng, bởi nó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tính cách của các bé ở hiện tại và tương lai. Vì vậy, một mẫu giáo án tiếng Anh mầm non hiệu quả cần có hệ thống giáo trình cụ thể,  cung cấp phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ mầm non thực sự phù hợp và phải dựa trên những đặc điểm vật lí và  tâm lí của các em. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trong cách soạn giáo án dạy tiếng Anh mầm non, giúp các bé học tiếng Anh hiệu quả hơn, dễ dàng hơn và phòng tránh các tác dụng tiêu cực của việc học tiếng Anh sớm.giáo án tiếng anh cho trẻ mầm non

3.1 Hiểu tâm lý trẻ mầm non

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là phương pháp giảng dạy. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh khác nhau nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với đối tượng là trẻ mầm non.

Chính vì vậy, giáo viên cần hiểu đặc điểm tâm và sinh lý của trẻ nhỏ để lựa chọn và xây dựng một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mới lạ hơn.

3.2 Nguồn tiếng Anh chuẩn

Ngoài các tài liệu tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung, giáo viên cần tìm hiểu và tham khảo thêm một số giáo trình giảng dạy khác để phục vụ cho việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ mầm non. Lựa chọn những cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em là một trong các tiêu chí để có một giáo án giảng dạy hiệu quả. Khi chọn tài liệu tiếng Anh phù hợp với mục đích dạy trẻ ngoại ngữ, giáo viên và cha mẹ nên ưu tiên các tài liệu tiếng Anh có nguồn tiếng Anh chuẩn đã được công nhận bởi các chuyên viên, chuyên gia trong ngành. Giáo trình và  tài liệu tiếng Anh đúng quy chuẩn là một trong nhưng yếu tố đầu tiên đảm bảo nguồn tiếng Anh chất lượng và an toàn cho bé.

3.3 Đa dạng cách truyền đạt nội dung và hạn chế lý thuyết để trẻ dễ hình dung, dễ hiểu

giao an tieng anh cho tre mam non

Với độ tuổi ở trẻ mầm non, khả năng nhận thức, sự chú ý và khả năng tư duy của bé còn non nớt vì vậy giáo viên nên hạn chế cách dạy học tập trung quá nhiều vào các lý thuyết “khô khan”.Thay vào đó, giáo viên nên đưa nhiều hình ảnh sôi động với màu sắc rực rỡ vào chương trình giảng dạy để thu hút sự chú ý và những khả năng tập trung của trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng cảm âm và bắt chước siêu tốt, trí nhớ của trẻ cũng gắn liền với yếu tố cảm xúc nên bài giảng càng có nhiều âm thanh hay các yếu tố phụ hoạ thì càng tốt. Giáo viên nên để trẻ học tiếng Anh qua các bài hát  và hướng dẫn bé học từ vựng qua các bộ phim bằng tiếng Anh ngắn nhưng vui nhộn.

Ngoài ra, trong mỗi buổi học giáo viên cũng nên tổ chức các trò chơi tập thể trong lớp để các trẻ ôn tập các kiến thức được học và tạo dựng môi trường học hào hứng. Điều này sẽ mang lại quá trình dạy và học hiệu quả hơn.

3.4 Tập trung vào kỹ năng nghe nói

Giống như khi chúng ta học những ngôn ngữ của mẹ đẻ, trẻ cũng cần được học nghe, học nói trước khi được học đọc, học viết. Giáo viên và cha mẹ thường xuyên khích lệ bé nói tiếng Anh nhiều hơn bằng cách cho bé nghe nhạc qua các bài hát tiếng Anh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh và bắt chước các câu nói, hát theo những bài hát và các đoạn hội thoại tiếng Anh mà bé  yêu thích.

Trong một tuần, hãy cho bé  đóng kịch, hoá thân thành  các vai diễn hoặc kể truyện để giúp trẻ giao tiếp một cách tự nhiên và tự tin hơn.

Trẻ em như búp trên cành, mọi tác động tới các bé đều phải cẩn thận và nhẹ nhàng và có định hướng phát triển đầy đủ. Dạy tiếng Anh cho bé cũng vậy, gia đình cùng nhà trường cần cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các yếu tố để lựa chọn, soạn giáo án dạy tiếng Anh mầm non. Nhất định phải dành cho trẻ chương trình học tiếng Anh phù hợp, hiệu quả và chất lượng nhất.

Hi vọng qua bài viết trên Step Up đã đưa cho các bạn cách soạn giáo án nói chung và cách soạn giáo án tiếng Anh mầm non nói riêng. Chúc bạn thành công!