Ngày nay, các bé thường được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn học tiểu học. Vấn đề được chỉ ra đó là với tâm lý còn ham chơi của trẻ, việc áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học theo cách truyền thống có mang lại hiệu quả hay không? Vậy làm thế nào để tạo cho bé  hứng thú trong việc học tiếng Anh. Cùng Step Up xem các phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mầm non, phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học và các phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ cũng như phương pháp dạy tiếng Anh  tiểu học ở bài viết dưới đây nhé. 

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học 1: Tạo niềm vui cho trẻ với các hoạt động giải trí 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả là phải tạo được niềm vui cho trẻ bằng chơi các trò chơi bổ ích. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các trò chơi là phương pháp đem lại hiệu quả cao, giúp trẻ thu nạp kiến thức dễ dàng và lưu lại trong tâm trí cho trẻ rất lâu, mang lại sự hứng thú cho trẻ. Dưới đây là các trò chơi phụ huynh, giáo viên tham khảo cho các bạn nhỏ học nha!

1. Bingo

Bingo – một trò chơi để cho bé rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Cách chơi đó là giáo viên sẽ cho các bé lựa chọn ra một danh sách những từ vựng ở trong truyện, bài đọc tiếng Anh rồi sau đó viết vào một khung lưới. Cái này gọi là bảng Bingo. Nhiệm vụ của giáo viên là đọc tên các từ đó một cách ngẫu nhiên và các bé sẽ nghe và nối các từ vừa nghe được vào trong bảng Bingo của mình. Bé nào hoàn thành xong một đường thẳng nối các từ trước thì hô Bingo. Kết thúc trò chơi, bé nào hoàn thành được nhiều đường thẳng nhất sẽ dành chiến thắng.Một phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học khá hiệu quả.

phương pháp dạy tiếng anh tiểu học

2. Word masking

Một trò chơi sẽ giúp cho trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn. Giáo viên sẽ che đi một số từ vựng trong đoạn văn cho trước. Khi trẻ đọc các câu trong đoạn văn đó thì nhiệm vụ của giáo viên là phải gợi ý giúp cho trẻ đoán được từ đó là gì, bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa chẳng hạn.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ:

3. Remembering pictures

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trò chơi sẽ chia các bé thành 3 hoặc 4 nhóm để chơi. Giáo viên sẽ lựa chọn một vài bức tranh liên quan đến các từ vựng ở các bài học trước đó. Sau đó, giáo viên đưa lần lượt các bức tranh này lên cho các nhóm xem trong khoảng 4-5 giây.

Nhiệm vụ của từng thành viên trong mỗi đội phải nhanh chân chạy lên bục để viết ra những từ vựng này. Lưu ý, mỗi thành viên chỉ được viết 1 từ vựng. Khi kết thúc, đội nào có nhiều câu trả lời chính xác nhất và thời gian hoàn thành nhanh nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

3. Simon says – phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học kết hợp nhiều kỹ năng.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em:

Đây là một trò chơi tiếng Anh cực kỳ đơn giản dành cho trẻ em. Giáo viên sẽ nói “Simon says” cùng với đó là một hành động mô tả cho câu nói này. Nhưng giáo viên có thể làm hành động khác với điều mà  mình nói. Nếu bé nào làm theo những hành động sai này thì sẽ bị loại  khỏi trò chơi. Bí quyết để chơi tốt trò này là hãy nghe thật kỹ những gì giáo viên nói và làm theo, tốt nhất là không nên nhìn vào những động tác của giáo viên.

Còn vô vàn các trò chơi khác nữa…….

Có thể nói rằng, học tiếng Anh thông qua các trò chơi là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ, phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học,phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non vô cùng hiệu quả và cũng là phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em đúng. Thông qua các trò chơi, trẻ có thể vừa nhớ được từ vựng, vừa có thể vui vẻ, làm cho trẻ đam mê yêu thích tiếng Anh hơn

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học 2: Lựa chọn tài liệu phù hợp cho bé

Tuổi càng nhỏ càng nên làm quen với tiếng Anh, nhất là khi trẻ đang trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Với trẻ em thì môi trường học tiếng Anh là quan trọng nhất nhưng bên cạnh đó, sách tiếng Anh cho trẻ em dành cho các bé cũng cần được sử dụng một cách chọn lọc. Phụ huynh có thể tìm cho trẻ các phần mềm học tiếng Anh , Step Up xin giới thiệu một số phần mềm học tiếng Anh tốt nhất hiện nay cho các bậc phụ huynh tham khảo:

  1. ABC Kid
  2. Chuchu TV lite
  3. English for kid

Hoặc cha mẹ có thể tham khảo các cuốn sách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo như cuốn sách dạy ngữ âm: Hook on phonics;  Get it up 1, 2, 3,….

Cha mẹ có thể đọc thêm các cuốn sách: phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé, phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em, phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ,….

Phương pháp 3: Lựa chọn lộ trình học tập cho trẻ

Vậy thì cần xác định trình độ học tiếng Anh của trẻ nên bắt đầu từ đâu? Và nó cần được xây dựng như thế nào cho đúng? Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học như thế nào là hiệu quả?  Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ nên bắt đầu như nào?

Đầu tiên, ba mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến độ tuổi của trẻ.

Vào thời điểm 2-3 tuổi, các bé thường có xu hướng quan sát và bắt chước những gì diễn ra xung quanh mình một cách dễ dãi,không có chọn lọc. Vì vậy, cần tạo cho trẻ môi trường để trẻ có thể bắt chước những điều tích cực.

phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả

Trẻ em ở độ tuổi từ 4-6 tuổi thường thích giao tiếp, rất hiếu động, thường bị thu hút bởi âm thanh và hình ảnh. Đặc biệt, trẻ không thích bị éo buộc vào khuôn khổ, khó có thể tập trung trong thời gian dài. Do vậy, phụ huynh nên kết hợp việc học tiếng Anh với các trò chơi hoặc các hoạt động thú vị, để thu hút sự chú ý và tăng khả năng tiếp thu của trẻ. Lưu ý: Ở độ tuổi này, bạn nên cần có những phương pháp dạy tiếng Anh  phù hợp cho các bé và đó nên là các phương pháp tiếng Anh tiểu học.

Tới giai đoạn 7-10 tuổi, trẻ đã có nhận thức với việc học, vốn từ vựng và tư duy đối với việc học tiếng Anh đặc biệt là khả năng tập trung tốt hơn cùng với đó là sự tự giác trong việc học. Tuy nhiên, ở tuổi này các em vẫn thích được vui chơi, khám phá, do vậy bé sẽ cảm thấy bị áp lực với việc bị lập trình trong suốt quá trình học. Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học này cần phải đúng và chính xác bởi khi tâm sinh lí của trẻ thay đổi , cha mẹ cần hiểu rõ và tạo dựng một lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho trẻ mang tính cá nhân hóa, dựa theo tính cách, sở thích của trẻ. Việc định hướng theo một kế hoạch rõ ràng giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát hiệu quả của quá trình, và có những điều chỉnh kịp thời cho trẻ.

Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ về từ vựng và cách phát âm chính xác trước, thay vì dạy chúng ngữ pháp. Bắt đầu với những từ ngữ xưng hô, giao tiếp cơ bản hàng ngày, đến những vật dụng xuất hiện xung quanh bé. Hướng dẫn chúng cách gọi tên, cách miêu tả, cách bày tỏ quan điểm, ý kiến về những sự vật và hiện tượng xung quanh bằng tiếng Anh, đồng thời chỉnh sửa ngữ pháp cho con ngay trong từng câu nói ngay lúc đó, để ngữ pháp đi sâu vào tiềm thức của trẻ và được ghi nhớ lâu dài.

Có một lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ cần có tính chất lâu dài, sự liên kết và thống nhất.Cha mẹ nên có xác định mục tiêu cho trẻ ngay từ đầu. Nếu như cha mẹ có mục tiêu là giúp trẻ có phát âm chuẩn như người bản xứ thì nên cho trẻ làm quen với ngôn ngữ chuẩn ngay từ đầu. Chẳng hạn như  bắt đầu phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học từ việc cho trẻ nghe, xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh,nghe nhạc bằng tiếng Anh, hoặc cho con dùng các phần mềm luyện nghe tiếng Anh  sẽ giúp trẻ làm quen dần với ngữ điệu, ngôn ngữ mới. Và cho dù mục tiêu của cha mẹ là gì thì cũng cần chú ý tập trung phát triển khả năng phản xạ ngôn ngữ cho trẻ. Được học tiếng Anh thường xuyên và liên tục sẽ giúp lộ trình học của trẻ được trơn tru và phát huy hiệu quả cao nhất, nhưng cha mẹ cũng cần chú ý tần suất học tập của con, tránh tình trạng quá tải. Mọi thứ phải tuân theo đúng lộ trình, vì “dục tốc bất đạt”.

Phương pháp 4:  Không tạo áp lực trong quá trình học tập

Hiện nay, có nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em và phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học, nhưng nếu có một môi trường học tập phù hợp, kích thích được niềm đam mê và sự yêu thích đối với môn tiếng Anh ở trẻ sẽ là yếu tố quan trọng. Cha mẹ, giáo viên nên tạo động lực, nguồn vui và sự tìm tòi về tiếng Anh cho bé bởi trẻ từ 2 đến 10 tuổi rất hiếu động và thích được tìm tòi khám phá.

Phương pháp dạy từ vựng cho trẻ tiểu học và mầm non

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học bắt đầu bằng từ vựng bởi từ vựng rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của trẻ.Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ đó là dạy tiếng Anh thông qua hình ảnh, thông qua đời sống hàng ngày. Dạy tiếng Anh cho trẻ qua các chủ đề quen thuộc như chủ đề màu sắc, gia đình, hay thông qua các trò chơi và những cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em.

Thầy cô, các bậc phụ huynh nên lưu ý rằng: 

– Không nên học cùng một lúc quá nhiều từ. Khi hướng dẫn trẻ học từ vựng, bạn chỉ nên dạy tối đa là 10 từ, tương ứng đó là 10 hình ảnh có trong sách. Cách tốt nhất là đi theo từng chủ đề nhất định. Bạn không nên dạy theo kiểu “nhồi nhét”, sẽ  khiến trẻ chán học gây phản tác dụng, dẫn đến sợ hãi môn tiếng Anh.

– Không cần ôn lại bài quá nhiều lần. Nếu bạn ép các em ôn lại từ vựng quá nhiều lần sẽ sinh ra sự chán nản trong trẻ. Bạn nên để cho quá trình ghi nhớ tiếng Anh của trẻ được diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể. Đừng nên ép trẻ làm điều gì chúng không thích vì dù trẻ có nghe theo bạn nhưng chắc chắn trẻ không tiếp thu được kiến thức.

 Tiếng Anh thực sự rất quan trọng cho cả quá trình học ngoại ngữ của bé sau này. Vì vậy hi vọng các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ lưỡng, có sự lựa chọn các phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học, phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp cho trẻ  để giúp các bé có thể học tiếng Anh một cách thích thú và yêu thích nó.