Đối với trẻ trong độ tuổi mầm non, việc được tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ có vai trò rất quan trọng để hình thành tư duy ngôn ngữ sớm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi được áp dụng rất thành công và hiệu quả. Nhưng để lựa chọn cho con em mình theo học sao cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiên cũng đem lại nhiều đắn đo cho phụ huynh. Vì vậy bài viết này Step Up sẽ bật mí 5 hình thức học tuyệt vời giúp cha mẹ áp dụng dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả và dễ dàng nhé.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Hầu hết phụ huynh đều quan tâm đến việc học tiếng anh cho các bé từ mẫu giáo nhất là giai đoạn 5 tuổi sắp chuyển cấp lên tiểu học, do đó rất cần những bí quyết dạy trẻ dễ dàng, phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Có thể điểm qua một vài bí quyết rất hay dưới đây:

Thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh cùng bé

Việc được tiếp xúc và tương tác với tiếng Anh nhiều nhất có thể thông qua các nội dung của tiếng Anh cho bé 5 tuổi rõ ràng đem lại lợi ích vô cùng lớn và thói quen học ngôn ngữ tuyệt vời. 5 tuổi có thể bé đã làm quen với trường mầm non từ trước đó, nên việc tiếp xúc với bạn bè, thầy cô cũng làm bé năng động và cởi mở hơn. Bé vẫn thích hoạt động, ưa khám phá và phần lớn các bạn 5 tuổi không thể ngồi yên một chỗ hay tập trung quá lâu. Bé dễ xao nhãng bởi những hoạt động thú vị, vui vẻ bên ngoài.

Chính bởi vậy khi đã nắm bắt được tâm lí chung của trẻ, cha mẹ có thể áp dụng những hoạt động vui chơi kết hợp những nội dụng của tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi như nói theo youtube, phần mềm online hay phản xạ ngẫu nhiên theo những câu hỏi tiếng Anh đơn giản của cha mẹ. Hãy thử trò chuyện với bé bằng những câu đơn giản nhưng phải có đầy đủ chủ ngữ vị ngữ để tạo thói quen nói câu hoàn chỉnh cho bé nhé. Bố mẹ có thể hỏi bé xem bé đang nghĩ gì, bé thích gì về điều này hay bé đã thấy, đã làm những gì hôm nay rồi… Trẻ em luôn hiếu kỳ và thích được sẻ chia nên có vô vàn câu hỏi mà bố mẹ có thể dễ dàng trao đổi với bé.

tieng anh cho tre 5 tuoi

Áp dụng một số mẫu câu trong giao tiếp hàng ngày để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Do you like this toys? (Con có thích mấy đồ chơi này không?)

Are you happy today? (Hôm nay con có vui không?)

Is it ok? (Như thế này có ổn không con?)

Do you like dog or cat? (Con thích con chó hay con mèo?)

Does it fit you or it is too small? (Cái áo/ đôi giày có vừa con không hay là nhỏ quá?)

Daddy’s gone to work. (Bố đi làm rồi con ạ)

Nhưng nếu không thông thạo tiếng Anh, đừng quá lo lắng, với chương trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi bạn có thể cùng học tiếng Anh với các con mà. Mỗi ngày, cha mẹ hãy tranh thủ từ 30- 40p ở cạnh bé để cùng học và ôn bài tập ở trường với bé nhé. Cha mẹ có thể học cùng bé những từ mới, những mẫu câu mới và cách phát âm cũng như thực hành những câu hội thoại tiếng Anh cho bé đơn giản là được.

Khuyến khích con học bằng các giác quan khác nhau – dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Hầu hết những kiến thức của chúng ta về cuộc sống này đều đến thông qua 5 giác quan chính. Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã mò mẫm sờ, ngửi, nếm, nhìn và nghe  bất cứ thứ gì xung quanh chúng. Vì vậy hãy khuyến khích chúng ngay từ ban đầu.

Trẻ mẫu giáo vốn ham chơi và hiếu động nên việc bắt 1 đứa trẻ ngồi im để học là điều rất khó. Để giúp trẻ hứng thú hơn thì cha mẹ, thầy cô sẽ tạo ra những trò chơi thú vị để kích thích niềm đam mê của trẻ với tiếng anh. Việc kết hợp giữa học và giải trí giúp bé vận dụng tất cả các giác quan của mình như  thị giác, thính giác, bé có thêm hứng thú, yêu thích môn học mà khả năng phản xạ, số lượng từ ngữ của bé cũng được tăng lên khá nhiều.

Ví dụ trong các chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi thì từ vựng chủ đề động vật sẽ là một đề tài vô cùng thú vị thông qua trò chơi đoán con vật bằng tiếng kêu. Cách chơi cũng rất đơn giản, bé sẽ đoán con vật thông qua hành động bắt chước loài vật đó từ cha mẹ. Ví dụ như khi cha mẹ bắt chước tiếng gà gáy, bé sẽ reo lên: “It is chicken”. Khi cha mẹ kêu meo meo, bé sẽ gọi tên “cat”. Nếu bé trả lời đúng, cha mẹ đừng quên nói “Yeah, good job” để khen ngợi và khích lệ tinh thần cho con. Phụ huynh có thể đổi vai cho con, bé là người diễn tả, còn mình sẽ là người đoán cũng rất thú vị. Ngoài ra để tăng vốn từ vựng cho bé, bố mẹ có thể tìm mua cho bé cuốn sách từ vựng tiếng Anh cho bé.

Cho trẻ xem các chương trình hoạt hình bằng tiếng Anh cũng là một phương pháp để trẻ mẫu giáo có thể học tiếng Anh qua các giác quan một cách hiệu quả. Còn gì tuyệt vời hơn khi bé vừa được xem hoạt hình lại vừa được học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi. Trẻ sẽ tỏ ra vô cùng hào hứng và thích thú với phương pháp này. Trẻ con rất hiếu động, chúng khó có thể nhận thức được việc học ngôn ngữ của bản thân, hãy tạo môi trường rèn luyện hằng ngày cho trẻ thông qua những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Việc cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp não trẻ tiếp xúc tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi một cách thụ động, lâu dần sẽ hình thành thói quen nghe nói tiếng Anh rất tốt. Một số phim mà cha mẹ có thể cho con xem như: Gấu trúc Panda, The Lion King, Minions,

tieng cho cho be mau giao 5 tuoi

Thị giác là 1 trong các giác quan quan trọng để trẻ có thể dễ dàng học tiếng Anh. Cha mẹ có thể cho con học tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua hình ảnh cũng khá thú vị. Ví dụ hình ảnh là con gà, cha mẹ yêu cầu con đọc tên tiếng Anh  là “chicken”, con chó là “dog”,… Ngoài ra cha mẹ có thể yêu cầu bé miêu tả bức tranh bằng tiếng Anh: phong cảnh gồm những gì, ngoại hình của người, các loại đồ vật, màu sắc đồ vật, … Trẻ sẽ nói những câu có cấu trúc ngữ pháp đơn giản, học thêm những quy tắc phát âm tiếng Anh tốt hơn, phản xạ tốt hơn. Đây là phương pháp học rất trực quan và hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng để dạy con học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi ngay trong kì nghỉ hè.

Thông qua các hoạt động trên, ngoài việc tự thu thập và ghi nhớ thông tin thì chính các em cũng trở thành một kênh phát sóng thông tin hiệu quả cho các bạn xung quanh. Điều đó sẽ giúp phát triển kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh, cách não bộ xử lí thông tin và ghi nhớ chúng để tạo nên kiến thức, vốn từ.

Xây dựng môi trường học tập lành mạnh cùng bạn bè, thầy cô

Môi trường thân thiện, lớp học sôi nổi, giờ học vui nhộn, là những yếu tố giúp các bé hào hứng với các nội dung tiếng Anh cho bé 5 tuổi trong giờ học. Chỉ khi có tư tưởng thoải mái, vui vẻ và sẵn sàng tiếp nhận tri thức, bé mới học tốt được ngôn ngữ thứ hai này. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ những chi tiết này trước khi tìm địa chỉ học cho con

Ba mẹ có thể hỏi thêm về hình thức học thử để trải nghiệm thêm những nội dung phù hợp với tiếng Anh cho bé 5 tuổi hay không. Ba mẹ cũng có thể đề nghị trung tâm cho thăm quan và trải nghiệm lớp học. Ngoài ra, ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo những đánh giá của các bậc phụ huynh đã từng tìm trung tâm học tiếng Anh thiếu nhi cho con.

 Bé nên được học với giáo viên giỏi chuyên môn tốt

day tieng anh cho tre mau giao 5 tuoi

Nếu quyết định cho bé học chương trình tiếng Anh cho bé  5 tuổi, phụ huynh nên tìm những trung tâm uy tín, những giáo viên thật tốt cho con. Những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh trẻ học được lúc này sẽ giống như những “nét chữ đầu tiên lên trang giấy trắng”. Những giáo viên giỏi chuyên môn sẽ có kiến thức tiếng Anh chuẩn, giàu kinh nghiệm, và nắm bắt được tâm lí dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi  sẽ dễ dàng phát huy điểm mạnh của từng bé. Nếu có thể, phụ huynh nên chọn những trung tâm tiếng Anh có cả giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ. Giáo viên bản địa là người thầy tốt nhất giúp bé học tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Giáo viên Việt Nam sẽ giúp bé bớt đi cảm giác bỡ ngỡ khi mới làm quen với tiếng Anh thiếu nhi.

Trên đây là bài tổng hợp 5 hình thức học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng cho con em mình. Thông qua bài viết này chúng tôi rất mong muốn được đồng hành cùng với các bậc cha mẹ, thầy cô để bổ sung thêm những cách thức học mới nhằm giúp các bé có thêm những lựa chọn học tập tốt nhất cho quãng thời gian đầu phát triển tư duy ngôn ngữ cá nhân hướng đến tương lai tươi sáng hơn. Chúc các bé học tốt!