Trẻ mầm non (từ 3 -5 tuổi) là độ tuổi trẻ có nhận thức, ham học hỏi và tò mò về thế giới xung quanh, trẻ có thể đón nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất. Cha mẹ hiện nay đã ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nên họ đã cho trẻ tiếp cận tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, học tiếng Anh cho trẻ mầm non như nào để hiệu quả hay tìm cho bé những trò chơi tiếng Anh mầm non tốt thì không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Với bài viết này, Step Up xin chia sẻ những bí quyết học tiếng anh hiệu quả thông qua những trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non, giúp các bé tiếp cận ngoại ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

trò chơi tiếng Anh mầm non

1. Làm thế nào để bé vừa học vừa chơi cùng tiếng Anh? Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non

Khi trẻ học tiếng Anh từ nhỏ, phương pháp học ngôn ngữ mới phù hợp và môi trường học năng động sẽ là những yếu tố cần thiết. Trẻ không nên bị ép buộc phải học quá nhiều hay học theo phương pháp truyền thống qua các bài giảng lý thuyết, làm bài tập, học từ mới hàng ngày. Phương pháp như vậy rất dễ gây ra nhàm chán, nhất là ở độ tuổi ham chơi, hiếu động của trẻ nhỏ. Điều quan trọng là tạo cho trẻ sự hứng thú với tiếng Anh bởi niềm vui mang lại động lực lớn, tâm lý thoải mái giúp tiếp thu tốt ngôn ngữ mới.

Việc kết hợp cho trẻ vừa học vừa chơi trong quá trình học tiếng Anh sẽ mang lại nhiều lợi ích và khả năng phản xạ nhanh, tư duy trực tiếp thông qua các trò chơi tiếng Anh mầm non. Hơn thế, trẻ sẽ không cảm thấy áp lực và nặng nề với việc học tiếng Anh. Một số cách học tiếng Anh tiếng anh hiệu quả cho trẻ như:

  • Sử dụng thẻ Flash card: Đây là phương pháp học tập sinh động có hình ảnh. Chỉ cần chuẩn bị những chiếc thẻ có 1 mặt là hình ảnh (như ô tô, ngôi nhà, con vật…) và mặt còn lại là từ vựng đó bằng tiếng Anh.
  • Bài hát: Dạy con học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp rất hay và giúp trẻ nhớ lâu hơn. Ví dụ: khi trẻ học bài về cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh, mẹ có thể cho con nghe bài “The ABC Song”, hoặc cho bé nghe các bài hát tiếng Anh thông qua các kênh youtube như Muffins Songs, hay Peppa Pig…
  • Trò chơi: Học Tiếng Anh qua trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non không chỉ giúp các bé tiếp thu nhanh mà còn tăng sự hứng thú, kích thích tính tò mò, ham học hỏi trong học tập.  Vì trẻ sẽ trở nên cố gắng và ganh đua hơn khi có bạn bè, nên phụ huynh hoặc giáo viên nên tổ chức các trò chơi cho các bé cùng học với nhau. Vừa học vừa chơi thông qua trò chơi tiếng Anh mầm non được cho là phương pháp học hiệu quả giúp bé vừa học vừa chơi, tạo tâm lý thoải mái mà vẫn thu nạp được đầy đủ kiến thức.

2. Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non để con bạn áp dụng ngay lập tức

a, Trò chơi Bingo

Bingo là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Giáo viên hoặc phụ huynh hãy cho các bé lựa chọn một danh sách các từ vựng có trong truyện tranh, bài đọc tiếng Anh rồi viết vào một khung lưới, gọi tắt là bảng Bingo.

Trò Bingo rất vui khi khi được trẻ chơi theo nhóm. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ đọc tên ngẫu nhiên các từ vựng và nhiệm vụ của bé là sẽ nghe và nối các từ vựng vừa đọc vào trong bảng Bingo của mình. Bé nào hoàn thành một hàng thẳng, ngang, hoặc chéo nối các từ trước thì hô “Bingo”. Kết thúc trò chơi, bé nào nối được nhiều đường nhất sẽ chiến thắng.

trò chơi tiếng Anh mầm non

b, Trò chơi Word of Mouth: luyện kỹ năng nghe

Word of Mouth là trò chơi phù hợp luyện kĩ năng nghe tiếng Anh để dạy trẻ mầm non học tiếng Anh. Trong trò chơi này, giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội thi đua với nhau.

Mỗi đội đứng thành một hàng, giáo viên sẽ nói thầm với bé đứng đầu tiên 1 từ vựng bất kỳ. Bạn đầu tiên sau khi nghe sẽ nói thầm cho bạn kế tiếp và tiếp tục truyền đi đến bạn đứng cuối cùng trong hàng. Lưu ý là mỗi bạn chỉ được nói thầm một lần và không lặp lại. Nếu bạn cuối cùng phát âm chính xác từ đã được giao, đội đó sẽ giành được 1 điểm. Kết thúc trò chơi, đội nào giành được nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng.

c, Trò chơi Secret Words: luyện kĩ năng nói

Trò chơi Secret Words (Những từ bí mật) sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nói và ôn tập các từ vựng đã học được. Giáo viên sẽ chuẩn bị sẵn những tấm thẻ, mỗi tấm ghi sẵn từ vựng. Các bé sẽ được chia thành 2 đội và mỗi đội lần lượt đặt câu hỏi dạng đúng/sai cho giáo viên để có được các gợi ý liên quan đến từ vựng trong thẻ.

Ví dụ: từ trong thẻ là “Banana”, các thành viên trong đội có thể đặt những câu hỏi, ví dụ:  “Is it an animal?”, “Is it blue?”, “Is it a apple?”… để tìm ra đáp án đúng, cho đến khi đội đoán đúng từ được ghi sẵn trong tấm thẻ và giành 1 điểm. Đội nào tìm ra từ bí ẩn trước sẽ giành 1 điểm. Trò chơi sẽ kết thúc khi tấm thẻ cuối cùng được mở và đội giành số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

d, Trò chơi Hot Seat: ôn tập từ vựng

Trò chơi Hot Seat là trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non, phát triển kỹ năng nói và giúp trẻ ôn tập từ vựng.

Giáo viên chia các bé thành 2 đội, các thành viên trong đội sẽ lần lượt ngồi lên “ghế nóng”. Nhiệm vụ của thành viên này là sẽ xem từ vựng mà giáo viên đã cho và diễn tả bằng hành động giúp đồng đội của mình đoán ra được từ vựng đó. Lưu ý là không được sử dụng lời nói, đánh vần hay viết ra từ đó.

f, Trò chơi Facing game (Đối mặt)

Trò chơi Đối mặt dựa trên một gameshow nổi tiếng trên truyền hình. Các bé sẽ đứng theo hình vòng tròn. Giáo viên sẽ chọn một chủ đề nhất định như con vật, màu sắc,… và mỗi bé sẽ có vài giây để đọc to một từ hay cụm từ bằng tiếng Anh liên quan đến chủ đề đã chọn. Nếu bé nào không thể đưa ra câu trả lời của mình, em đó sẽ bị loại và trò chơi vẫn sẽ tiếp tục. Người thắng cuộc sẽ là bạn duy nhất còn trụ lại đến cuối trò chơi. Đây là một game rất hay giúp các bé tư duy học từ vựng. Trò chơi này cũng phù hợp để sử dụng, phục vụ trong giảng dạy từ vựng.

Trò-chơi-tiếng-Anh

j. Trò chơi Simon says (Simon bảo)

Đây là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ em mầm non cực kỳ đơn giản. Giáo viên đứng trước lớp và đóng vai trò là Simon. Giáo viên nói “Simon says” cùng với tên của bất kỳ một hành động nào đó, tuy nhiên, giáo viên có thể làm những hành động khác với điều mình nói. Các bé có nhiệm vụ lắng nghe và diễn tả lại hành động được nêu tên, không được bắt chước hành động của giáo viên hoàn toàn. Bé nào diễn tả sai sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Bí quyết để các bé chơi tốt trò này là chỉ nên nghe thật kỹ những gì giáo viên nói và làm theo và không nên nhìn vào những động tác của giáo viên.

h, Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non Remembering pictures (Nhớ tranh)

Trò chơi Remembering pictures là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non đẩy mạnh khả năng ghi nhớ cho trẻ, giúp trẻ biết cách học từ vựng qua hình ảnh. Luật chơi như sau: Chia học sinh thành 3 hoặc 4 nhóm nhỏ để chơi. Giáo viên cầm một số bức tranh liên quan đến từ vựng đã dạy ở bài trước các bé đã học. Sau đó, giáo viên giơ lần lượt từng bức tranh lên và các bé có cơ hội nhìn vào mỗi bức tranh khoảng 4 hoặc 5 giây. Khi giáo viên giơ tranh xong, mỗi thành viên của các nhóm sẽ lần lượt chạy lên bục giảng và viết từ vựng diễn tả tranh đó. Nhóm nào có nhiều câu trả lời chính xác nhất và hoàn thành nhanh hơn sẽ là người chiến thắng.

i, Trò chơi Word Jumble Race (Từ xáo trộn)

Đây là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non có độ khó cao hơn. Giáo viên viết hoặc in ra một số câu tiếng Anh và cắt chúng thành từng từ. Đặt mỗi câu đã bị cắt vào mũ, cốc hoặc bất kỳ vật gì có thể đựng được và tách chúng riêng biệt. Giáo viên chia lớp thành các nhóm nhỏ gồm từ 2, 3, hoặc 4 học sinh. Nhiệm vụ của mỗi nhóm là sẽ phải tìm và ghép các từ riêng lẻ thành một câu có ý nghĩa và đúng ngữ pháp.  Nhóm chiến thắng là nhóm đầu tiên hoàn thành các câu của mình một cách chính xác nhất.

Trò-chơi-tiếng-Anh-trẻ-em-p1

Trên đây là các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên có thể vận dụng hoặc biến thể tuỳ theo từng nhóm trẻ để giúp các bé học tiếng Anh thật vui và thuận lợi.

Vừa học vừa chơi là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thú vị nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Các bậc phụ huynh và giáo viên hãy tổ chức những trò chơi tiếng Anh mầm non một cách thường xuyên, sẽ giúp bé học tiếng Anh được thoải mái, giải tỏa căng thẳng và tiếp thu kiến thức ngôn ngữ mới một cách tốt nhất. Với các bé ở độ tuổi mầm non, các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay cuốn sách SIÊU SAO TIẾNG ANH – cuốn sách giúp bé học từ vựng theo chủ đề siêu thú vị cùng các bài tập luyện nghe, luyện nói kết hợp với hình ảnh sống động, giúp trẻ tư duy và học từ vựng nhanh hơn.