Những mẩu truyện luôn có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, khi áp dụng các câu truyện đó vào việc học tiếng anh sẽ đem lại những hiệu quả cao trong việc tiếp thu một ngôn ngữ mới. Việc phụ huynh lựa chọn những mẩu truyện ngắn hay những truyện tranh tiếng anh cho bé học sẽ giúp bé vừa học tiếng Anh, vừa mang lại tính giải trí cao, hình ảnh sinh động, bắt mắt và giúp bé có những bài học đầy bổ ích. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất khi chọn truyện tiếng Anh cho bé là phải phù hợp với sở thích riêng và niềm đam mê của bé. Với bài viết này, Step Up xin chia sẻ những truyện tiếng anh cho bé mẫu giáo, giúp các bé tiếp cận ngoại ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo

1. Lợi ích của việc học qua truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo?

Những cuốn sách truyện song ngữ hoặc truyện tranh tiếng anh cho bé luôn thu hút các bạn nhỏ, khiến các bé học ngoại ngữ thú vị hơn rất nhiều. Vậy lợi ích của việc cho bé mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện là gì?

a, Giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên

Khi các bé yêu thích những câu chuyện ngắn, những truyện tranh tiếng Anh sẽ giúp bé muốn được học, được nghe và tìm hiểu nội dung trong đó viết gì. Nhờ vậy, bé sẽ hình thành cho mình được phản xạ nghe, hiểu, bắt chước và nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Việc đọc truyện tiếng Anh thường xuyên tạo cho bé cảm giác quen thuộc, gần gũi, khiến việc học trở nên dễ dàng, hình thành niềm yêu thích với việc đọc truyện tiếng Anh. Hơn thế, những sách truyện tiếng Anh dành cho bé cũng chứa đựng rất nhiều hình ảnh bắt mắt, những đoạn hội thoại diễn đạt cảm xúc, điều đó giúp bé biết cách bày tỏ cảm nhận của mình bằng tiếng Anh một cách hoàn toàn tự nhiên.

b, Tích lũy kho từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh phong phú, đa dạng

Việc học tiếng Anh thông qua truyện sẽ giúp bé học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Những truyện tiếng anh cho bé mẫu giáo thường được xây dựng với những chủ đề quen thuộc trong đời sống xung quanh bé, mỗi truyện sẽ cung cấp một lượng từ vựng nhất định. Ngoài ra, những câu chuyện này còn được lồng ghép kiến thức cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh một cách khéo léo, giúp bé làm quen dần với cấu trúc ngữ pháp từ sớm. đồng thời dần tích lũy kiến thức. 

c. Nội dung truyện mang tính giáo dục, định hướng nhân cách

Mặc dù sách truyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi đều là truyện tiếng Anh đơn giản cho bé, có nội dung dễ hiểu nhưng mỗi câu chuyện này đều mang những ý nghĩa nhân văn cao cả về tình cảm gia đình, thế giới trực quan và những vấn đề của đời sống xã hội. Mỗi câu chuyện cho trẻ nhỏ đều được biên soạn kỹ lưỡng, gửi gắm những thông điệp ý nghĩa riêng, giúp hình thành từ sớm những nhận thức đúng đắn và định hướng trẻ có những suy nghĩ, hành động tích cực.

d. Đọc truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo giúp trẻ thông minh hơn

Nghiên cứu chỉ ra việc học sớm một ngôn ngữ thứ hai giúp bé tập trung tốt hơn khi học so với bé chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, cho trẻ học truyện tiếng anh cho bé mẫu giáo sẽ hỗ trợ cho việc diễn đạt tiếng mẹ đẻ được đúng ngữ pháp, rõ ràng, mạch lạc hơn rất nhiều.

Học tiếng Anh thông qua những truyện tiếng Anh đơn giản cho bé, giúp bé đẩy mạnh kỹ năng xã hội từ việc tiếp cận những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, rèn kỹ năng giao tiếp linh hoạt và hình thành sự tự tin cho bé. Không những thế còn giúp bé hoàn thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh và rèn cho bé kỹ năng quan sát, so sánh linh hoạt ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.

e. Giúp trẻ giải trí, thư giãn đầu óc, không sợ hãi khi học tiếng Anh

Mỗi câu chuyện đề kết hợp khéo léo của màu sắc và hình ảnh sinh động, đặc biệt là truyện tranh tiếng anh cho bé, những câu truyện được dựng lên luôn tạo cho bé sự háo hức khi tiếp cận. Khi bé cảm thấy hứng thú và yêu thích nội dung mà cuốn truyện mang đến, bé sẽ thích nghe và tìm hiểu nhiều hơn. Bé cũng sẽ có mong muốn tìm hiểu nội dung trong sách, từ đó nỗ lực hơn trong việc học tiếng Anh.

2. Những truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo đơn giản

Đọc truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo là một trong những cách dạy và học tiếng Anh tuyệt vời và hiệu quả nhất, giúp bé thu nạp từ vựng tiếng Anh theo những chủ đề trong đời sống hàng ngày. Phương pháp này không chỉ giúp bé học ngoại ngữ tốt hơn mà còn giúp bé nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh. Dưới đây, Step Up sẽ tổng hợp và giới thiệu với cha mẹ và các bé một số truyện tiếng Anh đơn giản cho bé hay nhất:  

a, Bộ truyện My First Reading Library

My First Reading Library là bộ truyện tranh tiếng anh cho bé mẫu giáo, hoặc bé mới bắt đầu học tiếng Anh. Bộ sách có chủ đề đa dạng, nhiều hình ảnh minh họa sống động, câu chuyện hấp dẫn. My First Reading Library đã trở thành một trong những bộ sách dạy tiếng Anh cho bé được nhiều phụ huynh và thầy cô sử dụng nhất hiện nay.

Bộ truyện này bao gồm 50 quyển truyện nhỏ với nội dung vô cùng đa dạng, phong phú khiến bé xem mãi không chán. Độ khó của mỗi cuốn truyện cũng dần được nâng lên, nhờ đó bé sẽ mở rộng vốn từ vựng của mình tốt hơn rất nhiều.

truyện tiếng Anh đơn giản cho bé

b, Bộ sách tiếng Anh Busy

Bộ sách tiếng Anh “Busy” bao gồm rất nhiều cuốn sách nhỏ khác nhau xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày như Home (gia đình); School (Trường học), Zoo (Sở thú) và Supermarket (Siêu thị),… Bộ sách này khuyến khích sự tương tác của bé cùng với những câu chuyện được kể trong mỗi trang sách. Mỗi trang được lồng ghép vào những tấm trang trí mời các bé “Ấn Vào”, đôi khi “Đẩy Ra” hoặc “Xoay” để tạo ra một hình ảnh tương tác với đoạn đối thoại đã ghi trong sách.

bộ sách tiếng Anh busy baking

c, Cuốn sách “The Very Hungry Caterpillar”

“The Very Hungry Caterpillar” được coi là một trong những cuốn sách truyện tiếng Anh cho bé mầm non thành công nhất mọi thời đại. Kể từ khi được ra mắt, The Very Hungry Caterpillar đã bán được hơn 40 triệu bản và nhận về rất nhiều giải thưởng danh giá. The Very Hungry Caterpillar đã được dịch ra hơn 60 ngôn ngữ khác nhau và trở thành cuốn sách được các bé nhỏ yêu thích nhất.

The Very Hungry Caterpillar kể về câu chuyện của 1 chú sâu bướm háu ăn, từ khi còn là một quả trứng nhỏ xíu đến khi hóa thân thành một chú bướm xinh đẹp. Các bé như lạc vào thế giới của loài bướm, đây là cuốn sách tiếng Anh được các giáo viên mầm non sử dụng để dạy từ vựng, toán học và khoa học cho các bé. Các bé sẽ được mở rộng vốn từ vựng với nhiều chủ đề khác nhau: ngày tháng, các loại quả,…

truyện tranh tiếng Anh cho bé mầm non

d, Truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo The Kissing Hand 

The Kissing Hand được coi là cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất, được tạp chí New York Times bình chọn. Cuốn sách này kể về câu chuyện gia đình chú gấu mèo Chester và các thành viên trong gia đình. Qua câu chuyện, húng ta có thể nhận thấy tình yêu thương gia đình một cách giản dị, nhưng hết sức ngọt ngào. Với ngôn ngữ nhẹ nhàng, sâu lắng, câu từ đơn giản cùng những hình ảnh minh họa đầy cảm xúc, The Kissing Hand sẽ giúp các bé vượt qua mọi ngần ngại, thể hiện tình yêu thương của mình đối với bố mẹ và những người thân yêu của mình.

the kissing hand

e, Cuốn sách My First Book About Me

Cuốn sách này là truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo đang rất được yêu thích, gồm rất nhiều sticker (hình dán) khác nhau, giúp bé học từ vựng tiếng Anh hiệu quả làm quen với những mẫu câu ngắn, đơn giản được lặp đi lặp lại xuyên suốt những câu chuyện. Mỗi trang sách là 1 câu chuyện thú vị, hài hước kèm theo thông điệp về tình bạn, tình cảm gia đình, theo đuổi ước mơ, sự chia sẻ, và quan tâm đến gia đình và những người xung quanh mình. 

my first word book

Trên đây là những truyện tiếng Anh đơn giản cho bé, giúp bé mẫu giáo vui học tiếng Anh. Khi chọn sách tiếng Anh cho bé, phụ huynh nên lựa chọn sách phù hợp với sở thích và niềm đam mê của trẻ nhỏ. Không phải tất cả các bé đều có sở thích giống nhau, có bé đam mê truyện cổ tích, nhưng cũng có bé yêu thích sách truyện tranh,… Vì vậy, cha mẹ cần quan sát, tìm hiểu về sở thích đọc sách, truyện của trẻ để tìm cho bé những truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo phù hợp nhất.

Qua đây, hy vọng các bậc phụ huynh có thể thấy được lợi ích của việc cho bé học tiếng Anh qua truyện. Mọi người có thể tham khảo cuốn sách SIÊU SAO TIẾNG ANH – cuốn sách giúp bé học từ vựng theo chủ đề siêu thú vị cùng các bài tập luyện nghe, luyện nói kết hợp với hình ảnh sống động, giúp trẻ tư duy và học từ vựng nhanh hơn.