Phát âm là nội dung quan trọng mà người học ngoại ngữ nào cũng phải thực hiện và nắm vững. Trong đó, học Cách phát âm tiếng Anh lớp 1 là một điều cần thiết. Không những thế, việc dạy tiếng Anh lớp 1 phát âm phải được thực hiện chuẩn xác vì quá trình này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến kỹ năng khác trong tiếng Anh của các con và quá trình học ngoại ngữ sau này.  Dưới đây Step Up sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp luyện cách phát âm tiếng Anh lớp 1 hiệu quả, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

phát âm tiếng Anh lớp

Cách phát âm tiếng Anh lớp 1 chính xác là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng trong tiếng Anh như nghe nói, và khi phát âm chuẩn, sẽ giúp cho sự tự tin ở trẻ nâng cao và làm cho trẻ mong muốn chia sẻ và thực hành nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Từ đó sẽ củng cố niềm tin cho các con với ngôn ngữ mới này. Nhưng làm sao để giúp con có cách phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn đang là một câu hỏi lớn dành cho các bậc phụ huynh. Chúng ta hãy cùng tìm ra tuyệt chiêu để nâng cao phát âm tiếng Anh lớp 1 cho bé nhé: 

1. Tiếp cận với các nguồn tài liệu phát âm chuẩn quốc tế

Ở tuổi này có thể trẻ vẫn chưa nhớ hết bảng chữ cái vậy nên khó để áp dụng những phương pháp truyền thống như là đọc giảng hay học thuộc lòng. Vậy hãy để việc học cách phát âm tiếng Anh lớp 1 trở nên thật tự nhiên để trẻ cảm thấy nhẹ nhàng, không bị gò bó hay ép buộc vậy nên các bậc phụ huynh có thể tìm cách tiếp cận với các nguồn tài liệu  phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế thông qua các video trên BBC, VOA hoặc các sách hướng dẫn như Hook on phonics, Alphabet Learning Workbook,…Cha mẹ chú ý lựa chọn thêm những những tài liệu chuẩn quốc tế hoặc tham khảo những cuốn sách học phát âm dành riêng cho các học sinh tiểu học để giúp con tăng kiến thức  của bản thân mình. 

2. Tham khảo các video hướng dẫn phát âm cho bé: 

Âm thanh luôn luôn là thứ thu hút được sự chú ý của trẻ, đặc biệt với những âm thanh vui nhộn của những bài hát tiếng Anh trẻ em lại càng thu hút hơn. Chính vì vậy, với việc dạy cách phát âm tiếng Anh lớp 1 các bài hát tiếng Anh thiếu nhi trên YouTube chắc hẳn sẽ khiến bé thích thú hơn. Gợi ý video hướng dẫn phát âm cho bé tham khảo dưới đây: 

3. Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Phát âm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển về ngôn ngữ của trẻ, khi các bé đã phát âm sai thì sẽ rất khó sửa về sau.  Việc phát âm không đúng cũng sẽ khiến cho trẻ mất tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Do vậy, ngay từ lúc bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ, rất cần thiết cho bé được tiếp xúc tới các nguồn tiếng Anh chuẩn, lựa chọn cho bố mẹ là cho bé học cùng giáo viên bản ngữ. Khi học cùng giáo viên bản ngữ, trẻ sẽ học được  học tiếng anh lớp 1 phát âm chuẩn và ngữ điệu chuẩn của người bản ngữ, ngoài ra các bé sẽ được tiếp xúc cùng với văn hoá trong tiếng Anh đây cũng là điều kiện để trẻ phản ứng cũng như giao tiếp tốt bằng vốn kiến thức tiếng Anh sau này. 

Với độ tuổi tiểu học thì các bé nắm bắt khá nhanh và cực kì dễ dàng nâng cao trình độ của bản thân bé ở những cấp học cao hơn. Chính vì thế ở độ tuổi tiểu học thì bố mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với người nước ngoài để bé tăng khả năng học tập, và khả năng về ngữ điệu nói tiếng Anh hay, và phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ.

Khi nhắc về phương pháp học giao tiếp với người nước ngoài, hầu như ai cũng nghĩ luôn đến nâng cao khả năng nghe nói. Có nhiều người nghĩ rằng, 10 năm học trong sách cũng không thể bằng 1 năm tương tác trực tiếp với người nước ngoài, bởi những điều trên sách vở luôn theo khuôn khổ, còn những điều khi giao tiếp sẽ có điều phát sinh tùy vào từng trường hợp cụ thể, từ đó giúp bé rèn luyện khả năng phát âm, t và có cảm nhận tốt nhất.

4. Phần mềm giúp bé luyện phát âm tiếng Anh lớp 1

English for Kids

phát âm lớp 1

English for Kids đây là ứng dụng học tiếng Anh dành cho đối tượng trẻ  từ 3 đến 10. Ứng dụng này sẽ giúp các bé học thêm phần ngữ pháp qua các ví dụ thực tế kèm hình ảnh mô phỏng trực quan với những chủ đề xung quanh trong cuộc sống và  trường học. Các bé có thể tăng vốn từ vựng tiếng Anh cực dễ từ các trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

ABC Kids – app luyện phát âm tiếng Anh lớp 1

Đây được coi là ứng dụng tiếng Anh online mang lại hiệu quả dành riêng cho các bé từ mẫu giáo trở lên. Trẻ học tiếng Anh bằng cách thông qua những trò chơi đơn giản: viết chữ cái có hướng dẫn hay tìm đồ vật. Các game này sẽ giúp cho các con nhận ra hình dạng của chữ cái cùng kết hợp với các âm thanh để phát ra từ từng từ hay từng chữ cái giúp con tăng khả năng nghe tiếng Anh ngay từ lúc còn nhỏ.

Monkey Junior

Monkey Junior đó là phần mềm học về cách phát âm tiếng anh lớp 1 đến lớp 5, ngoài ra nó còn có rất nhiều nội dung đa dạng và phong phú, giúp bé học tiếng Anh sao cho có hiệu quả. Phương pháp học này đã được kiểm duyệt và ghi nhận trên thế giới do được nghiên cứu và được phát triển bởi nhiều nhà khoa học đứng đầu trong lĩnh vực giáo dục sớm như Glenn Doman, và Shichida.

tiếng Anh lớp 1 phát âm

Như vậy với bài viết này, Step Up đã hướng dẫn cho phụ huynh cách luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn như người bản ngữ ngay tại nhà kèm với nguồn tài liệu phát âm chuẩn quốc tế, các video hướng dẫn phát âm cho bé, một số phần mềm giúp bé luyện phát âm tiếng Anh. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tham khảo các cuốn sách học tiếng Anh cho bé để bắt đầu làm quen dần với tiếng Anh. Các phụ huynh có thể lựa chọn cho bé học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề hay những bài hát phù hợp để hướng dẫn cho bé nhà mình học tập phát âm tốt nhất và theo dõi thêm các bài viết sau của Step Up để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh cho bé nhà mình nhé!