Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chính vì đó mà việc giảng dạy tiếng Anh đã được bắt đầu ở cấp tiểu học. Cũng giống như việc học ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, việc luyện đọc tiếng Anh lớp 1 cũng tương tự giống như vậy. Tùy theo từng mức độ tiếp thu nhanh hay chậm, các bé sẽ có những cách đọc tiếng Anh khác nhau. Vậy tiếng Anh lớp 1 đọc như thế nào? Dưới đây Step Up sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp luyện đọc tiếng Anh lớp 1 hiệu quả, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

đọc tiếng anh lớp 1 trẻ em

Bí quyết luyện đọc tiếng Anh lớp 1 cho bé hiệu quả?

Những ngày đầu tiên khi bắt đầu tập học đọc, việc giúp cho các bé nhớ được từng mặt bảng chữ là điều rất quan trọng. Bởi vì nếu cha mẹ chỉ chú tâm vào vấn đề để các bé học theo kiểu bắt chước và nhại lại như 1 con vẹt thì chắc chắn là các bé sẽ quên luôn ngay sau đó. Để các bé nhớ dễ dàng và có hứng thú hơn với từng mặt chữ cũng như là cách phát âm, mỗi khi dạy đọc tiếng Anh lớp 1 cho bé, cha mẹ hãy chỉ thẳng hướng sự chú ý của bé vào mặt chữ cái và phát âm, kèm theo đó là những ví dụ minh họa sinh động đi kèm. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn bé  sử dụng flashcard sặc sỡ màu sắc kèm theo đó là các hình ảnh minh hoạ bằng chính chữ cái đó sẽ giúp cho các hình ảnh chữ được in đậm trong bộ não của bé và khiến bé cảm thấy hứng thú hơn cho việc học.

1. Luyện đọc bằng việc đọc sách 

đọc tiếng anh lớp 1

Đọc sách là một trong những phương pháp dạy đọc hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sự phát triển đầy đủ của các bé. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cho các bé cảm thấy thú vị  hơn với các chữ cái. Bởi các bé thường rất thích tự khám phá và việc tự mình mày mò đọc sách từ đó sẽ giúp các bé tự tạo lập thói quen cho việc đọc sách từ khi nhỏ, và các bé khi lớn lên học tập hiệu quả hơn. Bố mẹ có thể mua thêm sách học tiếng Anh cho bé tại nhà. Nếu nhiều bé chưa biết nhiều về mặt chữ cái tiếng Anh, cha mẹ hãy giúp cho bé bằng cách hãy giải đáp chính xác nghĩa của từ vựng đó để giúp các bé nhớ lâu và hiệu quả hơn.

2. Luyện nghe và đọc cùng một lúc

tieng anh lop 1 doc

Có rất nhiều kênh giảng dạy bé đọc tiếng Anh trên youtube miễn phí của thầy cô người bản ngữ. Cha mẹ hoàn toàn có thể tìm cho các bé những video để luyện phát âm và luyện kỹ năng nghe tiếng Anh  với nội dung bài học đơn giản cùng tốc độ chậm và có chủ đề quen thuộc với các bé. Hãy khuyến khích các bé nên nghe càng nhiều càng tốt. Khi cho bé nghe tiếng Anh, hãy hướng dẫn các bé bắt chước nhại lại đọc cùng để luyện nói tiếng Anh và phản xạ tốt hơn.

3. Luyện đọc kèm theo luyện viết 

luyện đọc tiếng anh lớp 1 cho bé

Việc học của các bé cần phải đi liền với việc thực hành, đây là một nguyên tắc luôn được coi trọng nhất khi dạy tiếng Anh lớp 1 đọc. Đi cùng với việc với việc dạy tiếng Anh lớp 1 đọc như thế nào, cha me hãy dành thời gian dạy cho các bé cả cách viết của chữ cái đó. Như vậy, các bé sẽ nhanh thuộc từ hơn rất nhiều, đồng thời nếu khi tay thực hành và tự viết thành chữ đó, não bộ sẽ được đồng thời kích thích và giúp nhớ lâu hơn, nhanh hơn. Khi dạy các bé, hãy thật kiên trì và đừng cố gắng ép các bé học vì khi đó bé sẽ viết xấu và bé không học được gì.

Một số lưu ý khác khi hướng dẫn bé đọc tiếng Anh lớp 1

Việc đầu tiên cha mẹ nên biết khi dạy bé đọc tiếng Anh lớp 1 không phải là một điều dễ dàng khi lứa tuổi các bé còn nhỏ và mải chơi, khó nghe lời. Vì thế việc này đòi hỏi bậc cha mẹ cần kiên trì và nhẫn nại. Dưới đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh lớp 1 đọc như thế nào cho hiệu quả.

1. Đọc to, rõ ràng

Vào tiểu học các bé sẽ bắt đầu được dạy đọc tiếng Anh lớp 1. Vì thế, cha mẹ nên hỗ trợ các bé tiếng  đọc ngay tại nhà, cùng các bé đọc thật to và rõ ràng các từ hay khi nghe nhạc và đọc các câu chuyện thú vị.

Hàng ngày, cha mẹ hãy dạy con đọc tiếng Anh lớp 1 bằng các câu chuyện ngắn. Hướng dẫn các con tự học cách phát âm từ vựng và ghi nhớ từ vựng trong nội dung câu chuyện.

luyện đọc tiếng anh lớp 1

2. Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của con 

Điều này nghe thì tương đối dễ nhưng thật sự nó không hề đơn giản , phần lớn các bậc cha mẹ đều mang suy nghĩ chung là “con cái phải nghe lời ba mẹ”. Vì đó trong bất cứ một việc gì cũng đều suy nghĩ ở vị trí của bản thân mình để ra quyết định, vì các bé còn nhỏ từ đó sẽ tự quyết định thay các con. Điều này không hề là sai vì các con còn nhỏ chưa thể tự mình đưa ra quyết định. Các con đôi khi cũng mắc phải những khuyết điểm, nhưng cha mẹ cũng không nên tập trung vào các khuyết điểm của con. Hãy động viên và khuyến khích các con phát huy những điểm mạnh và khắc phục những lỗi của bản thân. Khi các con làm điều gì sai thì hãy cố gắng lắng nghe và giải thích cặn kẽ để cho con hiểu.

Trẻ nhỏ thường rất ham chơi, không tập trung và hay mất kiên nhẫn, Do đó khi cha mẹdạy bé đọc tiếng Anh lớp 1, cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn trong quá trình dạy con tại nhà. Điều quan trọng nhất là hãy tạo hứng thú cho việc học của các bé và khơi gợi được đam mê của bé.

Trên đây là bài viết về các bí quyết và lưu ý về cách dạy bé đọc tiếng Anh lớp 1 hiệu quả. Ngoài ra, để dạy các con học tiếng Anh hiệu quả hơn, cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo thêm về cuốn sách học từ vựng cho bé của Step Up, giúp bé mở rộng thêm kiến thức, có thêm những mẹo học từ vựng và phát triển tốt tiếng Anh giao tiếp sau này. Chúc các bạn thành công!