Bố mẹ là người thầy đầu tiên trong đời giúp các bé có thể học từ những cái nhỏ nhất cho đến khi trưởng thành, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.. Vậy thì làm thế nào để các con có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả, học một cách tốt nhất? Hãy cùng Step Up chú ý 5 kỹ năng quan trọng bố mẹ cần hướng dẫn khi bé học tiếng Anh lớp 1 nhé.

học tiếng anh lớp 1

1. Học nghe

Dù là học bất kỳ ngôn ngữ nào, thì vẫn tuân thủ theo quy trình Nghe, Nói, Đọc, Viết. Một trong những kỹ năng quan trọng để giúp người học có thể sử dụng thành thạo được ngôn ngữ đầu tiên đó là “học nghe”. Việc nghe và nói có tác động qua lại và ảnh hưởng trực tiếp tới nhau. Khi nghe chuẩn, phần nhận diện âm thanh trong đầu sẽ giúp bạn nói tốt hơn.

Vậy khi dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc luyện kỹ năng nghe cho con. Hiện nay có rất nhiều cách để bố mẹ giúp các bé tiếng Anh nghe tốt hơn. Đơn giản nhất chính là cho bé nghe các bài hát, hay các câu truyện ngắn hoạt hình bằng tiếng Anh. Hình ảnh sinh động giúp bé ghi nhớ tốt hơn các từ tiếng Anh thông dụng, kèm theo đó là phát âm chuẩn để bé dễ nhận diện và tập bắt trước theo một cách dễ dàng. Chỉ cần bố mẹ lên ứng dụng trên Youtube hoặc các trang mạng tìm kiếm sẽ hiển thị ra rất nhiều kết quả để lựa chọn ra cách dạy học tiếng Anh lớp 1 miễn phí. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể sử dụng những cuốn truyện tranh tiếng Anh để kể cho bé nghe cũng giúp bé luyện nghe tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu bố mẹ có phát âm chưa tốt thì nên lựa chọn các phần mềm hay các ứng dụng sẽ tối ưu hơn. Bởi vì nếu không may dạy bé phát âm sai, sau này sẽ rất khó sửa cho bé. Do đó việc học tiếng anh lớp 1 ngay từ lúc bắt đầu rất quan trọng đối với các bé.

2. Học phát âm

học tiếng anh cho trẻ lớp 1

Thông thường việc học phát âm hay việc học nói của các bé khá đơn giản. Chương trình học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không phải là học qua bảng phiên âm quốc tế IPA mà cơ bản các bé bắt đầu học phát âm với việc đọc chữ cái hay một số từ tiếng Anh thông dụng. 

Bố mẹ nên bật những video dạy phát âm có khẩu hình miệng cho các bé xem để bé bắt trước theo để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thường xuyên luyện tập với bé để tạo cho bé môi trường tiếp xúc tiếng Anh được nhiều hơn. 

Ví dụ như dạy bé và hát cùng bé bài hát tiếng Anh: A B C song, CoCoMelon,…

Thực tế việc dạy học tiếng anh lớp 1 cho các bé không hề khó, chỉ cần bố mẹ bớt chút thời gian 30 phút mỗi ngày để học cùng bé thì kết quả học tập sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Học đọc – bé học tiếng Anh lớp 1

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1

Phần học đọc đối với chương trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 gồm học đánh vần, đọc chữ cái, đọc các số, đọc các từ, đọc các câu đơn giản.

Bố mẹ nên chuẩn bị những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, những bảng chữ cái tiếng Anh, những cuốn truyện ở quanh nhà để bé có thể luyện đọc bất cứ đâu, bất cứ khi nào nhé. Hoặc có thể chuẩn bị các tấm thẻ flash card hay  một số cuốn sách dành riêng để bố mẹ dạy bé học tiếng Anh lớp 1.

Khi bé có kỹ năng đọc càng tốt thì bé nói càng trôi chảy và sau này bé viết sẽ hay hơn. Bởi đọc là hình thức giúp bé bổ sung được nhiều vốn từ vựng và tiếp xúc với nhiều cách hành văn khác nhau nên bé sẽ hình thành được cách diễn đạt phù hợp với mình tốt nhất.

Mặt khác bố mẹ cũng nên dành thời gian ôn tập lại cho bé những phần kiến thức bé học hay bé đọc. Hãy hỏi lại bé những từ tiếng Anh, hay những chữ cái và giả vờ không biết hoặc không nhớ để xem phản xạ của bé cũng như kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của bé có tốt hay không, từ đó có bố mẹ có thể điều chỉnh lại trong quá trình dạy học tiếng Anh lớp 1 cho bé.

4. Học viết

học tiếng anh lớp 1 miễn phí

Trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh lớp 1 cho bé, đặc biệt với những bé mới tiếp xúc với tiếng Anh thì kỹ năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, giúp bé học viết song song kết hợp thì sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện sau này của bé.

Giống như học đọc, việc học viết cũng bao gồm viết chữ cái, viết số, viết từ đơn giản. Khi bé học lớp 1 cũng đã thuộc bảng chữ cái và số rồi nên bố mẹ có thể dạy con viết các từ đơn rồi đến câu. 

Các bậc phụ huynh cần chú ý, kỹ năng đọc và kỹ năng viết có ảnh hưởng qua lại với nhau. Do đó khi hướng dẫn bé đọc càng nhiều, càng thành thạo thì viết càng tốt và diễn đạt càng trôi chảy hơn.

5. Học giao tiếp các câu đơn giản

Ở độ tuổi nhỏ, quá trình học tiếng Anh cho bé lớp 1 có môi trường giao tiếp tiếng Anh chủ yếu là do bố mẹ tạo ra. Thời gian tiếp xúc và học tập của bé ở trên trường lớp so với ở nhà thì tiện nhất vẫn là khi ở cùng với bố mẹ.

Phụ huynh sẽ tạo ra được nhiều tình huống giúp bé có thể học giao tiếp tốt hơn mà không gây áp lực hay nhàm chán cho các bé. Những chủ đề giao tiếp tiếng Anh xoay xung quanh đời sống, sinh hoạt khá là dễ dàng để bố mẹ có thể dạy cho bé những mẫu câu giao tiếp đơn giản như:

Hello!

How are you?

How old are you?

What your name?

What are you doing?

Where are you from?

Thank you!

học tiếng anh cho học sinh lớp 1

Hi!

Good bye!

Good night!

Good morning / afternoon / evening

Long time no see!

Nice to meet you!

What happened? …..

Muốn bé giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, phụ huynh cần luyện tập thường xuyên giao tiếp với bé càng nhiều càng tốt. Hãy dành thời gian cùng bé để vừa gần gũi vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ hơn nhé!

Trên đây là chia sẻ của Step Up với 5 kỹ năng quan trọng bố mẹ cần hướng dẫn khi bé học tiếng Anh lớp 1. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bé có thể học tốt và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả tối đa nhất. Chúc bé và gia đình có thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng với nhiều trải nghiệm thú vị khi học tiếng Anh nhé!