Hiện tại sách tiếng Anh lớp 1 có rất nhiều loại bán trên thị trường, tại các hiệu sách với các bìa sách khác nhau. Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 là 1 trong những công cụ dạy và học ngoại ngữ không thể thiếu của cấp tiểu học. Loại sách này chính là những nguồn tài liệu và kiến thức cơ bản nhất mà thầy cô và phụ huynh sử dụng để dạy tiếng Anh cho con của mình. Để tìm hiểu thêm về sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1, cha mẹ hãy cùng Step Up khám phá nội dung và những chủ đề trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 nhé! 

1. Bé học được gì trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1?

Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 bao gồm 2 cuốn: sách giáo khoa và sách bài tập, được biên soạn có nội dung phù hợp với khung chương trình của đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020. Nội dung chính trong sách chủ yếu là hệ thống bảng chữ cái và học thêm một số từ vựng đơn giản với mục đích giúp các bạn nhỏ làm quen với tiếng Anh từ sớm và để các con học tập tiếng Anh tốt hơn, có sự chuẩn bị tốt trong chương trình chính thức vào lớp 2. Hiện nay, phụ huynh hoàn toàn có thể download sách tiếng Anh lớp 1 về máy tính, điện thoại để nắm rõ được nội dung trong sách để cùng học với trẻ!

1.1. Từ vựng trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

Trong cuốn sách này, các bạn nhỏ sẽ được học từ và cụm từ đơn giản, chỉ các khái niệm, sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể gắn với các tình huống và chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Số lượng từ các bé cần làm quen là khoảng 70 đến 140 từ.

1.2. Kỹ năng nghe và hiểu

Với kỹ năng nghe gồm nghe hiểu và hồi đáp phi ngôn ngữ hoặc câu trả lời đơn giản, có thể chỉ ở cấp độ từ, trong các hội thoại giao tiếp đơn giản trong lớp học và trong các tình huống hoặc chủ đề đơn giản đã học.

Nghe hiểu và thực hiện theo các chỉ dẫn đơn giản bằng tiếng Anh trong lớp học. Nghe hiểu từ và cụm từ gần gũi với hoạt động của học sinh trong ngữ cảnh và chủ đề quen thuộc (trong phạm vi vốn từ khoảng 70 – 140 từ)

 Thông thường, bé sẽ nghe giáo viên, đĩa CD hoặc đài đọc các từ vựng đã có hình minh họa trong sách. Nhiệm vụ của bé là lắng nghe và ghi nhớ được cách đọc của từ hoặc câu ngắn, rèn luyện kĩ năng nghe trong tiếng Anh

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 download

1.3. Kỹ năng Nói

Các bé sẽ được làm quen với kỹ năng nói thông qua việc trả lời đơn giản các tình huống hỏi đáp thông dụng trong phạm vi chủ đề quen thuộc. Học sinh lớp 1 sẽ được tham gia vào các hoạt động, trò chơi trên lớp và bước đầu đã có thể đưa ra một số chỉ dẫn. Học sinh sẽ nghe và nhắc lại các từ, cụm từ, câu đơn giản, bài hát phù hợp với với lứa tuổi trong nội dung bài học có sẵn. Hoặc học sinh nói các từ vựng quen thuộc, cụ thể và đơn giản trong ngữ cảnh. Bước đầu giúp các bé phát triển kỹ năng nói tiếng Anh một cách toàn diện.

Ví dụ như nhìn tranh và nói theo mẫu:

Trong sách sẽ cho trước hình ảnh kèm với 1 mẫu câu để trẻ sẽ nói thành câu hoàn chỉnh. Ví dụ, cho mẫu câu “This is my …” cùng hình ảnh ô tô, quả cam hay con mèo. Các bé sẽ cần phải nhớ lại từ vựng tiếng Anh tương ứng đã học để đọc lên thành câu hoàn chỉnh “This is my car”, “This is my orange ” và “This is my cat”. Phần này để giúp trẻ học từ vựng theo ngữ cảnh, học nói thành các câu ngắn hoàn chỉnh thay vì chỉ học từ vựng đơn lẻ. Các từ vựng sẽ được lấy ví dụ minh họa với các mẫu câu khác nhau (Câu khẳng định hoặc câu hỏi)

sách giáo khoa tiếng anh lớp 1 cho bé

1.4. Kỹ năng Đọc

Bé sẽ được đọc các từ, câu đơn giản có tranh minh hoạ. Học sinh nghe và đọc theo, nhận biết từ và hiểu nghĩa của từ trong chủ đề đã học.

Ví dụ: Bài tập rèn luyện kĩ năng đọc, bé sẽ nhìn những câu ngắn ở cột bên trái và hoàn thành lại câu bên phải sao cho đúng nhất.

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 cho bé

1.5. Kỹ năng Viết

Tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa tập trung vào việc giúp trẻ viết được những từ vựng cơ bản, nhớ được mặt chữ, cách viết và sắp xếp chữ cái thành từ. Các bé sẽ được tô chữ, viết lại từ, sắp xếp, hoàn thành từ trong ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ: Để rèn luyện khả năng viết đúng từ vựng của bé, với mỗi chỗ trống trong câu trẻ phải điền 1 hoặc nhiều từ vựng thích hợp để hoàn thành câu hoàn chỉnh. Hoặc dễ hơn thì trẻ sẽ được cho trước các từ vựng có sẵn và bé chỉ cần chọn từ vựng thích hợp và viết lại vào câu cho có nghĩa. 

 (Điền những chữ cái có sẵn để hoàn thành 1 từ vựng chính xác)

2. Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 khai thác những chủ đề gì?

Tất cả những chủ đề trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 đều được chọn lọc là những từ vựng thuộc chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi bé. Một số chủ đề chính trong Chương trình tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa bao gồm: Màu sắc, hoạt động hằng ngày, hoạt động vui chơi, gia đình, động vật, hoạt động trong lớp học, cảm xúc, các phòng trong nhà, đồ chơi, đồ dùng học tập, phương tiện giao thông, các loại hoa quả, trường học, địa điểm, bộ phận cơ thể, thức ăn, ngày trong tuần, hình học cơ bản, quần áo, giác quan, trò chơi.. 

Ví dụ: Chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 1 về màu sắc

Màu sắc là một trong những chủ đề tiếng Anh rất dễ trong tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa và được các bé quan tâm nhất vì màu sắc có ở khắp mọi nơi. Bằng việc vừa dạy các con học từ vựng lớp 1 về màu sắc trong sách, phụ huynh hoặc giáo viên vừa có thể đố con màu đó là màu gì bằng cách chỉ vào những vật dụng bất kì xung quanh. Phụ huynh hoàn toàn có thể download sách tiếng Anh lớp 1, để cùng học với các con nhé! Hãy cùng xem bảng màu sắc dưới đây nhé.

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

+ Red: màu đỏ

+ Blue: màu xanh nước biển

+ Green: xanh lá cây

+Purple: tím

+ Yellow: vàng

+ Orange: màu da cam

+ Pink: hồng

+ White: trắng

+ Black :đen

Học sinh lớp 1 là lứa tuổi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, qua những kiến thức đơn giản và quen thuộc. Do vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể dạy cho con học tại nhà. Hãy cùng giúp con có những  phút giây học tiếng Anh tại nhà vui vẻ, thú vị nhất với những cuốn sách tiếng Anh lớp 1 đầy màu sắc nhé! Step Up xin giới thiệu 1  số cuốn sách tiếng Anh cho bé dưới đây.

3. Những cuốn sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

3.1 sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 được  nằm trong Bộ Sách giáo khoa của lớp 1 đến lớp 12. Bộ sách này được nằm trong chương trình của đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020 do Chính phủ ban hành.

                                            Sách Tiếng Anh Lớp 1 – Sách giáo khoa

sách tiếng anh lớp 1 bộ giáo dục

Sách tiếng Anh lớp 1  này gồm 2 cuốn, trong đó 1 cuốn là sách giáo khoa và 1 cuốn là sách bài tập. Nội dung của giáo trình tiếng Anh lớp 1 chủ yếu là giúp bé học về bảng chữ cái và 1 số từ vựng, ví dụ đơn giản. Sách này chủ yếu giúp bé làm quen với tiếng Anh.

3. 2. Alphabet Learning Workbook – Sách tiếng Anh lớp 1 Bộ Giáo Dục

Sách này là 1 lựa chọn khá tốt để giúp bé làm quen với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Sách có các bài tập nho nhỏ để bé ôn tập như là: tô màu các bông hoa có chữ cái, khoanh tròn vào chữ thường và in hoa, điền chữ cái còn thiếu…

sách tiếng anh lớp 1

Alphabet Learning Workbook – Sách tiếng Anh lớp 1 Bộ Giáo Dục

Việc đầu tiên khi bắt đầu làm quen tiếng Anh đó chính là học bảng chữ cái. Có khá nhiều cách khác nhau để giúp bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, ví dụ như qua các bài hát ABC quen thuộc, hoặc cách đọc đồng thanh theo truyền thống khi cô giáo dạy bé trên trường lớp.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc học đọc thuộc thì không thực sự mang lại hiệu quả. Các bé cần phải biết cách áp dụng những điều mình đã  học vào việc sử dụng tiếng Anh để đạt hiệu quả tốt.

Quyển sách này được trình bày với bố cục rất đơn giản. Với mỗi trang sách, các bé sẽ học 1 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Việc đầu tiên của các bé là tập viết 2 dòng chữ cái, cả chữ in thường và chữ in hoa. Sau đó, các bé sẽ điền chữ cái mình vừa được học vào 1 từ vựng tiếng Anh được cho sẵn. Cách học như thế sẽ giúp bé tăng vốn từ  1 cách tự nhiên nhất.

3.3. Amazing Science 1

Amazing Science 1 là cuốn sách tiếng Anh lớp 1 giúp các bé bổ sung vốn từ vựng với các kho bài học về kiến thức khoa học đơn giản, thân thuộc. Sách được tạo nên bởi 1 bộ hình ảnh, màu sắc sống động và nhiều bài tập thực hành về cuộc sống thực tế

Amazing Science 1 – Sách tiếng Anh lớp 1

sách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1

Đây là 1 bộ sách tiếng Anh cho trẻ lớp 1 rất hay, đáng để ba mẹ sử dụng để dạy trẻ tại nhà. Qua việc tiếp cận nội dung các môn Khoa học, các bé sẽ dần dần phát triển được khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Đặc biệt, sách còn có những hình dán (stickers) phục vụ bài học, chắc chắn các bé sẽ rất thích thú.

Quyển Amazing Science 1 bao gồm các từ vựng  theo chủ đề về kiến thức khoa học cơ bản giúp các bé học tiếng Anh thông qua ngôn ngữ khoa học. Cấu trúc 1  bài học bao gồm có các mục LET’S LEARN, LET’S PRACTICE, LET’S MEMORIZE và LET’S TRY.

Amazing Science 1 là sách tiếng Anh cho trẻ lớp 1, chú trọng phát triển tư duy, khơi nguồn khả năng sáng tạo và niềm đam mê học tiếng Anh của các bạn học sinh tiểu học qua môn Khoa học. Có nhiều dạng bài tập, bài thực hành sẽ góp phần giúp các bé có những trải nghiệm học thú vị trong việc tìm hiểu, khám phá và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

3.4. Let’s Go 1 – Sách tiếng Anh lớp 1 theo chương trình chuẩn Anh / Mỹ

Let’s Go 1 là cuốn sách được biết đến  là cuốn sách tiếng Anh lớp 1 2018 được bé và thầy cô lựa chọn nhiều nhất. Sách này được xuất bản bởi trường đại học hàng đầu Oxford. Ngoài những hình vẽ bắt mắt như  các quyển khác, Let’s Go có 1 điểm cộng là giúp các bé rèn kĩ năng nghe, và luyện nói tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, sách có đính kèm audio các bài nghe.             

sách dạy tiếng anh cho trẻ em lớp 1 2018

3.5. Sách tiếng Anh tham khảo khác – Family and Friends

Giáo trình Family and Friends là giáo trình cung cấp cho các bé chương trình luyện phát âm độc đáo và các bài kiểm tra mẫu theo các kỳ thi của Cambridge Young Learners: Starters, Movers, Flyers.

Sách tiếng Anh lớp 1 chương trình mới

sách tiếng Anh lớp 1 chương trình mới

Khi nhắc đến sách tiếng Anh cho trẻ lớp 1 thì nhất định không thể thiếu đi cuốn sách Family and friends. Với các bé đang học tiểu học bố mẹ chọn level đầu tiên trong cuốn sách này là Family and friends 1 nhé.

 Với mỗi cuốn sách sẽ có 15 Unit bài học xoay quanh chủ đề gia đình, bạn bè của các con. Trong mỗi bài học các con sẽ được nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp, phát  âm và luyện kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh hiệu quả! Cuốn sách Family and Friends được thiết kế hình ảnh bắt mắt, vui nhộn và rất khoa học nên các con sẽ tự học rất dễ hiểu.

 Có thể thấy Family and Friends chính là sách tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tốt nhất, sách giúp các con rèn luyện tiếng Anh 4 kỹ năng ngay từ nhỏ. Cuốn sách bao gồm: Class Book, Photocopy Masters Book,  Teacher’s Book, Workbook, Testing and Evaluation Book.

3.6. Get it up

Bộ sách Get it up được biên soạn nhằm để giúp các bạn học sinh tiểu học củng cố và phát triển thêm kỹ năng đọc, viết tiếng Anh. Cuốn sách được biên soạn với nhiều dạng bài tập theo khung chuẩn đầu ra của bộ giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu các kỳ thi tiếng Anh quốc tế.                                       

Get It Up  là 1 trong những bộ sách tiếng Anh được yêu thích nhất hiện nay, đem đến cho các bé những tài liệu cực kỳ bổ ích để phát triển thêm các kĩ năng đọc và viết tiếng Anh

Thông qua các chủ đề của bài học, các dạng bài tập khác nhau trong sách sẽ giúp các bé có thể ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu tốt hơn, đồng thời giúp bé  làm quen và mở rộng, nâng cao kiến thức qua các chủ đề và văn cảnh được hiệu quả hơn. Các dạng bài tập của cuốn sách được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao với hình ảnh minh hoạ màu sắc bắt mắt, đẹp, và gần gũi với các bé. Ngoài ra sách còn có các trò chơi giúp bé rèn luyện trí nhớ như tìm từ, giải ô chữ,…

Trên đây là các bộ sách tiếng Anh lớp 1 tốt nhất mà Step Up muốn chia sẻ đến cho ba mẹ và các bé. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp các con có thể học tốt và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.