Trẻ nhỏ là độ tuổi tiếp thụ ngôn ngữ mới một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các bé tiếp nhận ngôn ngữ mới mà không cần nhận thức rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em sẽ có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình sẽ tìm ra các quy tắc. Đặc biệt ở độ tuổi lớp 2 – độ tuổi có thể kết hợp phương pháp vừa chơi vừa học tiếng Anh thông qua những bài hát là phương pháp mà được rất nhiều phụ huynh và người đi làm tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, học tiếng Anh qua bài hát lớp 2 cho các bé học tập hiệu quả như thế nào hay nên lựa chọn những bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ thì không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ. Với bài viết này, cha mẹ hãy cùng Step Up khám phá tuyển tập bài hát tiếng Anh lớp 2 hay nhất nhé!

bài hát tiếng Anh lớp 2 cho bé

1. Nhạc tiếng Anh tác động đến quá trình học tập của bé như thế nào?

Âm nhạc còn đóng vai trò rất lớn, hỗ trợ cho các bạn nhỏ trong quá trình học tập ở trường. Những nghiên cứu về trẻ nhỏ đã cho thấy điểm trung bình học tập của các bé có học âm nhạc có thiên hướng tốt hơn những bé không học nhạc.

Một nghiên cứu của viện nghiên cứu Brain and Creativity Institute của trường đại học Southern California năm 2016 đã chỉ ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ giúp các bé đẩy nhanh hơn trong việc phát triển não bộ, đặc biệt là trong việc tiếp nhận ngôn ngữ và kỹ năng đọc. Phụ huynh nên lưu ý rằng việc học tiếng Anh thông qua các bài hát tác động tích cực đến khả năng học các môn hoặc rèn luyện kỹ năng khác. Vì thế, những bài hát tiếng Anh lớp 2 có tác dụng thúc đẩy cho trẻ những khả năng về nghe – đọc, viết, phân tích, xử lý tình huống, phản xạ của bé phát triển nhanh hơn và tốt hơn.

  • Âm nhạc giúp các bé cải thiện khả năng ghi nhớ

Lợi ích từ âm nhạc đến trẻ nhỏ đó chính là giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, đặc biệt là về mặt ngôn ngữ. Vì những em học nhạc thường xuyên sẽ phải vận động trí não, ghi nhớ những âm thanh, nốt nhạc, cấu trúc bài hay lời bài hát; đồng thời sẽ phải vận động tay, mắt, thính giác và chân để cảm thụ được bài nhạc. Âm nhạc có tác dụng đồng thời lên cả 2 bán cầu não phải và trái, giúp chúng phát triển đồng đều.

  • Âm nhạc giúp bé phát triển những kỹ năng

Tiếp xúc với âm nhạc có thể làm cho trẻ trở nên thông minh hơn và tối ưu hóa các kỹ năng tự nhiên cho trẻ, mang đến những thành tích vượt trội trong học tập. Thông qua âm nhạc, bé sẽ được rèn luyện những kỹ năng nói tiếng Anh thường xuyên cho bản thân. Âm nhạc tạo điều kiện tốt nhất cho các bé tự tin hơn thể hiện bản thân, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng sống cũng như trẻ sẽ biết phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa cơ thể và suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, việc cảm thụ âm nhạc hay khiêu vũ, đung đưa theo nhịp điệu còn giúp các bé tự rèn luyện kỹ năng vận động, tập luyện thể dục thể thao để duy trì nguồn năng lượng dồi dào trong cuộc sống.

nhạc tiếng Anh lớp 2

  • Âm nhạc giúp trẻ thư giãn, thoải mái hơn trong việc học tập

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc tiếng Anh trong lúc thư giãn còn tạo cho trẻ tâm lí thoải mái, cân bằng tâm trí, giúp trẻ giảm mức độ lo lắng, không sợ hãi trong việc học tiếng Anh, từ đó dễ dàng tập trung vào việc học, từ đó dễ dàng đạt được các mục tiêu học tập mà trẻ đang theo đuổi.

  • Âm nhạc tiếng Anh giúp trẻ có một lượng từ vựng phong phú

Khi bé nghe những bài hát tiếng Anh, bé sẽ phải ghi nhớ những từ vựng, câu ngắn trong bài hát. Khi trẻ đã có một lượng từ vựng phong phú thì việc áp dụng vào việc học tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều. Trẻ nhỏ có khả năng tạo nên câu tiếng Anh hoàn chỉnh sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào số lần các bé được tiếp xúc với ngôn ngữ này và chất lượng của những lần tiếp xúc đó. Vì vậy, những giai điệu của bài hát sẽ dễ dàng đi sâu vào trí não trẻ thay vì những phương pháp học thông thường như ghi chép.

2. Những bài hát tiếng Anh lớp 2 vui nhộn dành cho bé

2.1. Bài hát  tiếng Anh lớp 2Put on your Shoes

Bài hát tiếng Anh lớp 2 “Put on your Shoes” là bài hát thiếu nhi dạy cho bé các mặc quần áo. Đây là 1 bài hát cực kỳ hữu ích cho các bé trong mùa đông! Bài hát này có giai điệu vui tươi, đáng yêu, cùng các từ vựng, mẫu câu đơn giản về quần áo được lặp lại nhiều lần sẽ giúp các bé học tiếng Anh thật dễ dàng thông qua bài nhạc tiếng Anh lớp 2. 

2.2. Bài hát The Shape song

Bài hát The Shapes Song – Bài Hát Điệu Nhảy Các Hình Khối. Đây là bài hát tiếng Anh lớp 2 được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích vì có nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động và giai điệu vui tươi. Thông qua bài hát này bé sẽ có thêm những từ vựng về hình dạng của hình khối. Khi luyện nghe bài hát tiếng Anh này hằng ngày sẽ vừa giúp con chơi lại giúp cho các bé tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, từ đó, bé cũng rèn luyện được những kỹ năng học từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 2. Bố mẹ có thể cùng nhảy với bé bài hát các hình khối này. 

2.3. Bài hát If you Happy

Bài hát tiếng Anh lớp 2 “If you are happy” là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bé lớp 2 yêu thích sự năng động. Bài hát thường được áp dụng trong lớp học hoặc phụ huynh nghe cùng bé tại nhà. If you are happy sẽ giúp bé vui tươi hơn, khuấy động không khí từ yên ắng sang hoạt náo, sôi động. Chắc chắn đây chính là bài nhạc tiếng Anh lớp 2 vừa giúp trẻ học tiếng Anh, vừa giúp bé kết nối tình yêu thương đến mọi người xung quanh.

2.4 Bài hát Finger Family

“The Finger family” là bài hát vô cùng quen thuộc, hỗ trợ cho bé thêm phần từ vựng tiếng Anh về chủ đề gia đình. Bài hát này gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu trẻ em trên thế giới nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. Bài hát tiếng Anh lớp 2 này được các bé vô cùng yêu thích. Thông qua bài hát này, cha mẹ có thể cùng các con mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh, đồng thời cũng có thể dạy bé biết yêu thương, quan tâm mọi người trong gia đình. Giai điệu vui tươi, câu ngắn lặp lại giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và tạo cảm giác thoải mái vui vẻ khi nghe bài hát.

2.5. Bài hát Do Re Mi

Nếu phụ huynh đang muốn cho bé nhà mình học tiếng Anh qua bài hát lớp 2 thì hãy lựa chọn “Doremi Song”, đây là một bài hát rất dễ thương về chủ đề các nốt nhạc, Doremi Song không chỉ giúp các bé đẩy mạnh kỹ năng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn mà còn kích thích niềm đam mê của trẻ với âm nhạc ngay ở độ tuổi còn nhỏ.

Tóm lại, có thể thấy rằng âm nhạc nói chung và âm nhạc tiếng Anh lớp 2 nói riêng, có những lợi ích cho con trẻ trong việc học tập cũng như trong cuộc sống. Học tiếng Anh qua bài hát lớp 2 chính là một trong những phương pháp học, kích thích và duy trì sự hứng thú của bé cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất, bố mẹ cũng cần biết lựa chọn những bài hát phù hợp cho bé với sở thích và khả năng học của bé nhé!

Trên đây là top những bài hát tiếng Anh lớp 2 hay nhất, cha mẹ hoặc giáo viên có thể sử dụng cho các con luyện nghe, luyện nói Tiếng Anh hàng ngày. Ngoài ra, để dạy con học Tiếng Anh hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo thêm về sách học từ vựng cho bé của Step Up, giúp bé mở rộng thêm kiến thức, có thêm những mẹo học từ vựng và phát triển tốt tiếng Anh giao tiếp sau này.