Cha mẹ nào chắc hẳn cũng mong muốn con mình phát triển tiếng Anh một cách toàn diện. Ngoài thời gian học ở trên trường, cha mẹ cũng muốn hỗ trợ con học thêm tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, để dạy tiếng Anh lớp 2 cho các con như thế nào cho hiệu quả mà cũng tăng sự hứng thú trong quá trình học lại khiến không ít cha mẹ phải suy nghĩ. Bài viết dưới đây Step Up giới thiệu một số cách dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ các cha mẹ có thể tham khảo để dạy các con mình.

1. Vừa học vừa chơi cùng bé khi dạy tiếng Anh lớp 2

dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé

Cách dạy tiếng Anh lớp 2 có rất nhiều. Tuy nhiên, để áp dụng những phương pháp phù hợp nhất thì phụ huynh cũng cần phải có một tư tưởng thật rõ ràng, tạo cho các con môi trường đầy trải nghiệm, những trò chơi ý nghĩa với màu sắc đa dạng, để khơi gợi sự hứng thú và thoải mái của trẻ.

Để bé không có cảm giác phải tư duy học khiến việc học của bé vô hình thành áp lực. Trẻ sẽ không thích và sợ việc học. Cha mẹ hay tạo cho bé một mội trường học thích thú, bé tự làm chủ sân chơi và học cùng trẻ những thời gian rảnh.

Một trong những trò chơi về từ vựng tiếng Anh rất dễ thực hiện đó là trò đoán chữ và đoán nghĩa. Các cha mẹ có thể xem trong sách dạy tiếng Anh lớp 2 của bé có những từ vựng nào bé đã học, sau đó đọc từ vựng hoặc chỉ vào hình ảnh và để bé đoán nghĩa của từ và ngược lại. Những từ đã học hoặc những từ được hỏi đầu tiên cần dễ dàng nhất, không gây khó khăn nhiều cho bé, để mẹ vui vẻ và có tinh thần tốt từ những từ vựng đầu. Trò chơi này vừa giúp bé ghi nhớ tốt hơn, luyện phản xạ, vừa tạo hứng thú học tập

Hoặc cha mẹ có thể viết từ vựng hoặc câu còn thiếu ra giấy rồi để bé điền vào chỗ còn thiếu. Mức độ nên vừa sức với bé và cha mẹ nên giới hạn thời gian trả lời cho con đối với từng câu. Đây là một trong dạng bài tập cơ bản khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2, phần nào giúp trẻ củng cố ngữ pháp mà cha mẹ đã biến thành trò chơi có sự tương tác cao và nên có những phần thưởng khi các con làm tốt.

Cha mẹ cũng có thể bắt chước cách chơi của những chương trình trí tuệ như Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia, Ai là triệu phú… bằng cách cho sẵn đáp án, lồng nhạc, giả giọng dẫn chương trình… để trò chơi phần nào thêm thú vị.

2. Kết hợp lý thuyết và áp dụng thực hành

cách dạy tiếng Anh lớp 2

Một trong những sai lầm khi dạy học tiếng Anh lớp 2 là cha mẹ quá chú trọng vào lý thuyết trên sách hay những vấn đề ngữ pháp, nâng cao mà quên mất rằng các con muốn học trong sự thoải mái. Vì vậy, khi con học thay vì ép con làm cái này, học cái này thì nên để các con tham gia những hoạt động như nhạc hoạ, diễn kịch, game, hình ảnh tương tác, giao tiếp …sẽ giúp các con tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Cùng với đó, các con sẽ có thêm sự trải nghiệm, thoả sức sáng tạo và hình thành phong cách khi quay lại việc học tập của trẻ. Như thế sẽ giúp các con ham học hỏi hơn và đạt kết quả cao hơn.

Cha mẹ cũng nên biến giờ dạy học tiếng Anh lớp 2 thành những buổi trò chuyện. Cha mẹ sẽ nói ra những câu cơ bản trong chương trình học của con khi trò chuyên và đối thoại. Không dừng lại ở đó, cha mẹ nên đưa ra những chủ đề nói cho bé để bé có thể tự mình tư duy và nói diễn đạt ra như giới thiệu về bản thân, giới thiệu về gia đình, nói về sở thích, đồ vật thích nhất, nói về chuyến đi chơi thích nhất, thích hành động nào của bố hay mẹ nhất…

Những giờ trò chuyện thế này một phần sẽ giúp các bé rèn luyện kĩ năng nghe tốt hơn và cũng là cơ hội để cha mẹ có thể hiểu thêm về năng lực, suy nghĩ và tâm lý của con. Quan trọng hơn là giúp con tự tin hơn, có thêm kinh nghiệm nói trước đám đông hay không còn sợ sai khiến cho nhiều các bạn học sinh tuy đã nhiều năm học tiếng Anh nhưng chưa thể nói trôi chảy và lưu loát.

3. Nên cho bé tắm ngôn ngữ thụ động 

dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 thông qua việc “tắm” ngôn ngữ chính là cách tuyệt vời nhất khi bắt đầu dạy con dù cha mẹ biết ít hay nhiều hay thậm chí không biết gì về tiếng Anh.

Bất kể lúc nào trong ngày, cha mẹ cũng có thể bật những bài hát tiếng Anh hoặc video nghe tiếng Anh để các bé nghe một cách vô thức từ trong lúc vui chơi và sinh hoạt. 

Để giúp tăng khả năng nghe, cha mẹ nên cho các bé bắt đầu việc nghe bằng các bài hát tiếng Anh đơn giản, rõ ràng bởi ngôn ngữ có giai điệu, âm nhạc kích thích giúp trẻ dễ thuộc hơn và đi sâu vào trong tiềm thức.

Cùng với bài hát, cha mẹ có thể cho trẻ xem các video theo chủ đề để nâng cao vốn từ vựng. Khi lựa chọn các video theo chủ đề, cha mẹ nên tìm những video có những hình ảnh và âm nhạc dễ nghe ,đơn giản, có phần lời và tiếng được phát âm một cách rõ ràng, không bị lấn át bởi nhạc. Khi có chữ đi kèm, những chữ đó cần xuất hiện rõ, chạy với tốc độ chậm và từng từ một để trẻ theo kịp. Khi trẻ tốt hơn với tốc độ này mới sang những video với độ khó cao hơn.

Khi nghe, cha mẹ nên hát theo cùng con, nhắc lại từng câu từ, lời bài hát trong video, vừa hát vừa nhảy theo nhịp điệu nhạc hoặc diễn tả các động tác phù hợp với nội dung trong video. Ví dụ, khi nghe về các bộ phận cơ thể người thì chỉ tay vào các chỗ đó, nghe động từ chỉ về hành động như đi bộ, nhảy, chạy hay bò… thì cha mẹ cũng hành động như thế.

4. Khuyến khích bé nói nhiều hơn 

dạy tiếng Anh lớp 2 ở nhà

Giai đoạn đầu tiên trong chương trình dạy học tiếng Anh lớp 2, trẻ chủ yếu vẫn học theo hình thức là bắt chước. Trong 4 kỹ năng nghe nói đọc viết thì nên để trẻ phát triển kỹ năng nói để trẻ phát huy khả năng vào thực tế và áp dụng dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể luyện nói cùng con hoặc tải những phần mềm luyện nói tiếng Anh tốt nhất. Điều này khiến cho tâm lý của trẻ thoải mái hơn ngay từ nhỏ, có sự tự tin khi giao tiếp sau này. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ nắm rõ phát âm ngay từ nhỏ, cha mẹ nên cho trẻ học và bắt chước qua bài hát, video bằng tiếng Anh.

Cách dạy tiếng Anh lớp 2 hiệu quả là bố mẹ nên giao tiếp với các bé hàng ngày. Giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với các bé là điều tốt nhất, còn không được như vậy thì cha mẹ có thể giao tiếp với các bé vào thời gian nhất định nào đó trong ngày, cố định thời gian thì càng tốt. Cha mẹ hãy chỉ và nói tên đồ vật, con người, cuộc sống xung quanh, giải thích cho các bé nắm rõ những hoạt động, hành động.

Trẻ ảnh hưởng và có cảm hứng rất nhiều khi thấy cha mẹ cũng học tiếng Anh. Quan sát cha mẹ của mình nói và giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ sẽ thấy hứng thú để học và nói theo bố mẹ. Cha mẹ nên khuyến khích các con nói nhiều hơn bằng cách đưa ra những lời khen, động viên hay phần quà tặng con học khi làm tốt. Điều này sẽ giúp các con có thêm nhiều động lực hơn và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

5. Khi dạy tiếng Anh lớp 2 không tạo áp lực cho bé

dạy tiếng Anh lớp 2

Cha mẹ hãy lựa chọn những khoảng thời gian phù hợp để khuyến khích các con học và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Đừng bắt ép hay yêu cầu các con phải tham gia các hoạt động khi con đang mệt mỏi hoặc không thoải mái, bởi các con sẽ cảm thấy việc học trở nên căng thẳng hơn.

Trường hợp khi bắt đầu một hoạt động mà các con không thể tập trung tiếp thu, cha mẹ nên dừng lại và học cùng con vào dịp khác thoải mái hơn.

Lớp 2 là độ tuổi các con bắt đầu làm quen tiếng Anh, vậy nên để hình thành cho các con những thói quen và phản xạ cũng như kích thích sự tò mò về tiếng Anh cần sự phù hợp và cẩn trọng. Ngoài việc tìm và lựa chọn các đầu sách tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cũng cần tạo cho con một môi trường học tập phù hợp để con có sự yêu thích và hào hứng với tiếng Anh. Hy vọng với những chia sẻ trên của Step Up sẽ giúp các cha mẹ có nhiều cách dạy tiếng Anh lớp 2 tốt hơn và hiệu quả cao hơn.