Trong quá trình trẻ học tiếng Anh thì dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ là điều quan trọng nhất bởi khi trẻ phát âm chuẩn và đúng thì việc học nghe, học nói của trẻ về sau sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để dạy bé  học được cách phát âm tiếng Anh lớp 2 chuẩn. Cùng đồng hành với Step Up tìm hiểu cách học dưới đây để học hiệu quả hơn nhé.

phát âm tiếng Anh lớp 2

TỔNG HỢP CÁC BƯỚC HỌC CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH LỚP 2 CHUẨN NHẤT

Phát âm tiếng Anh là nền tảng cho việc học tốt tiếng Anh. Nhưng để nắm được cách phát âm chuẩn lại là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là với bé lớp 2. Hãy cùng tham khảo thêm các bước học phát âm tiếng Anh lớp 2 chuẩn nhất nhé!

Bước 1: Dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 thông qua bảng phiên âm tiếng Anh

Để dạy bé lớp 2 phát âm tiếng Anh chuẩn, điều quan trọng là chúng ta phải dạy bé học thật tốt bảng phiên âm chữ cái Alphabet và các kí tự phát âm trong tiếng Anh. Với mong muốn này, Step Up xin gửi tới các bạn cách phát âm tiếng Anh lớp 2 cùng 44 âm tiết theo chuẩn tiếng Anh quốc tế và cách đọc tiếng Anh trong bảng dưới đây:

phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé

Bước 2: Học phát âm tiếng Anh lớp 2 với các phần mềm tiếng Anh cho trẻ

Phần mềm học phát âm tiếng Anh lớp 2 là một trong những công cụ dạy và học tiếng Anh hữu ích cho trẻ. Với những phần mềm hỗ trợ này, bé yêu sẽ vừa học vừa chơi; nhờ đó con sẽ học tập một cách thích thú, tự nhiên và đạt được kết quả tốt hơn. Sau đây là những phần mềm học tiếng Anh tốt nhất cho bé lớp 2 nhé.

phát âm tiếng anh lớp 2 trẻ em

#1. ABC Kids : Tracing & Phonics

Đây là phần mềm phát âm tiếng Anh cho trẻ em phù hợp cho các bé trong độ tuổi  3 – 7 tuổi. Các trò chơi giúp trẻ nhận ra hình dạng chữ cái, kết hợp với âm thanh phát âm từng từ từng chữ đã giúp các bé tăng khả năng phản xạ nghe và phát âm ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, ngôn ngữ sẽ hình thành trong não bộ bé.

Các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh trong ABC Kids – Tracing & Phonics rất đơn giản như viết chữ cái theo hướng dẫn, kết hợp từ, ghép nối âm thanh…

Đồ họa –  phần mềm:

➤ Ứng dụng tiếng Anh dạy phát âm cho trẻ em vô cùng bắt mắt, kích thích trẻ tập trung vào đọc bảng chữ cái và viết hơn.

➤ Giao diện thông minh giúp trẻ lớp 2 tập trung vào các âm thanh và chữ cái

dạy phát âm tiếng Anh lớp 2

#2. LearnEnglish Kids – Videos

Đây là một ứng dụng khá hay dành cho bé từ 7-12 tuổi, giúp các bé luyện kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất. Trong đó bộ sưu tập video về các câu chuyện cổ tích nổi tiếng đi kèm nhiều mini game thú vị giúp bé phát triển rất tốt khả năng ngôn ngữ .

Trong Learn English Kids – videos, các mẩu chuyện như Jack and the Beanstalk, Goldilocks and the Three Bears, Little Red Riding Hood, The Monster Shopping Trip, Dark Dark Wood, Record Breakers đi kèm lời thoại ngộ nghĩnh và câu từ đơn giản nên rất phù hợp với bé để tập phát âm.

Đặc biệt, các mini game, bài hát, video câu chuyện và các hoạt động thú vị sẽ giúp bé học phát âm tiếng Anh lớp 2 vui và dễ dàng hơn.

phát âm tiếng anh lớp 2 mới

Đồ họa:

Các videos trong Learn English Kids sở hữu thiết kế đồ họa đẹp, bắt mắt sẽ khiến các con thích thú khi học, nhất là ba mẹ sẽ có phần hướng dẫn biết cách sử dụng phần mềm để học cùng con.

Có thể nói Learn English Kids – videos là ứng dụng hữu ích để các con học luyện nghe và phát âm tiếng Anh.

#3. Tiếng Anh cho bé ( English for kids)

tiếng Anh cho bé là ứng dụng học thông minh dành cho bé lớp 2. Chương trình học này giúp bé yêu của bạn vừa học vừa giải trí, làm quen với phát âm và đánh vần các chữ cái, chữ số và từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề một cách nhanh và hiệu quả  nhất.

Bé sẽ học phát âm tiếng Anh bằng các hoạt động và tương tác hấp dẫn thông qua  các chủ đề như : Chữ số, Chữ cái, Hoa quả, Thức ăn, Xe cộ, Trường học, Nhà cửa, Động vật, Màu sắc, Nước uống…..

phát âm tiếng anh cho bé lớp 2

#4. Ứng dụng ngữ âm Phonics Stories

Ứng dụng này giúp bé bắt đầu học kỹ năng đọc, phát âm và đánh vần tiếng Anh, thông qua kho truyện kể tương tác với các nhân vật Sam và Pam. Cùng với trò chơi và từ điển đi kèm mỗi câu chuyện, các em sẽ có cơ hội luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 2 theo chủ đề tốt nhất. Phần mềm này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu tiếng Anh, học cách đánh vần những âm khó trong tiếng Anh, liên kết giữa âm với cách đánh vần.

Có thể nói, đây là ứng dụng học tiếng Anh tuyệt vời, tạo hứng thú giúp con lớp 2 học tiếng Anh hiệu quả.

phát âm tiếng Anh lớp 2 cho trẻ em

Bước 3: Học phát âm tiếng Anh lớp 2 qua các câu nói trong phim

Phim hoạt hình là món ăn tinh thần không thể thiếu với các bạn nhỏ và với cả người lớn như chúng ta. Nếu bạn quan tâm phương pháp học tiếng Anh cho trẻ tự nhiên, đơn giản và hiệu quả thì hãy cùng mình tìm hiểu cách học phát âm tiếng Anh cho bé qua phim nhé.

Giống như các bạn nhỏ khác, bé lớp 2 nhà mình rất thích xem phim hoạt hình. Vậy nên mình nghĩ, tại sao lại không để bé thử học tiếng Anh qua phim nhỉ? Mình bắt đầu tìm danh sách các trích đoạn phim hoạt hình hay cho bé và cho con xem đi xem lại nhiều lần một trích đoạn. Chỉ sau 2 tuần, hiệu quả thật sự rõ rệt khi bạn bé nhà mình đã biết áp dụng các câu thoại học lỏm trong phim vào đời sống hàng ngày. Hơn nữa bạn ý còn rất hay nói một tràng tiếng Anh dài, hoặc đóng kịch diễn lại trích đoạn phim đó nữa. Mặc dù nhiều câu thoại, bạn ý phát âm chưa rõ hoặc chưa chính xác, nhưng quan trọng là bé rất tự nhiên khi nói hay “nhại” những lời thoại trong các trích đoạn phim.

Ngôn ngữ trong phim là tiếng Anh giao tiếp bản địa nên bé sẽ dễ dàng học tiếng Anh chuẩn ngay từ nhỏ. Các âm tiết vốn khó phát âm như /t/ – cat, /k/ – book, hay /θ/ – think … thì các bé đã có thể nhại nói theo gần như chính xác hoàn toàn.

trẻ em phát âm tiếng anh lớp 2

Ngoài ra, các tình tiết trong phim sinh động, giàu cảm xúc, cộng với hình ảnh đẹp, nhiều màu sắc nên tạo sự thích thú với trẻ nhỏ. Các hoạt cảnh trong phim gần gũi với giao tiếp đời thường nên bé dễ hiểu và dễ áp dụng vào cuộc sống. Bé 7 tuổi nhà mình sau khi xem trích đoạn phim Up đã vận dụng thường xuyên câu thoại “shoo, shoo, get out of here”, hay “I’m tired”. Khi nhìn thấy chú mèo le ve gần đĩa cá rán của mẹ, bé luôn miệng “shoo, shoo, get out of here”, khiến bố mẹ bật cười.

Nếu bạn duy trì việc học hàng ngày một cách đều đặn, việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Với các bạn nhỏ, xem phim là một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. Và học tiếng Anh qua phim sẽ giúp các bé rèn luyện kĩ năng nghe, nói và phát âm tiếng Anh lớp 2 chuẩn nhất.

Bước 4: Học phát âm tiếng Anh qua bài hát

Trẻ em như trang giấy trắng, vậy nên trẻ học tiếng Anh từ sớm có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Trẻ học tiếng Anh cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, lúc đầu chỉ là những phản xạ ngôn ngữ tự nhiên như bắt chước cách phát âm, ngữ điệu. Vì thế, trẻ em là lứa tuổi tiếp thu tiếng Anh rất dễ dàng và nhanh chóng. Học tiếng Anh qua bài hát chính là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bé lớp 2 học tốt tiếng Anh, đặc biệt là có được khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ đầu .

1. Học phát âm tiếng Anh qua bài hát hiệu quả như thế nào?

Phần lớn trẻ em đều yêu thích âm nhạc, thích những gì vui vẻ, trẻ trung và sôi động. Cách học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp kích thích hứng thú học tập của bé và tạo cho các con một bầu không khí vui tươi. Thêm vào đó, thông qua mỗi bài hát, bé sẽ học được các từ vựng, cách phát âm cũng như ghi nhớ chúng nhanh, lâu nhất. Đặc biệt, khác với cách học máy móc qua sách vở, với việc dạy phát âm tiếng Anh cho bé lớp 2 qua bài hát này, bố mẹ hoàn toàn có thể thực hành và học cùng các con tại nhà.

2. Cha mẹ nên chọn bài hát thế nào để phù hợp với phát âm tiếng Anh cho trẻ ?

Khi dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ, bố mẹ nên chọn các video có kèm theo hình ảnh để trẻ có thể vừa xem, vừa nghe, vừa phát âm, thậm chí là nhảy múa, bắt chước theo các động tác trong bài hát, từ đó bé sẽ cảm thấy thích thú khi học mà chơi. Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh qua giai điệu bài hát giúp bé ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn, bởi khi trẻ đã thuộc bài hát, trẻ sẽ rất tò mò tìm hiểu ý nghĩa các từ vựng. Thêm nữa, từ vựng của mỗi bài hát thường theo một chủ đề, vì thế bé sẽ có thể ghi nhớ từ vựng theo các chủ đề khác nhau.

Học tiếng Anh qua bài hát không chỉ giúp bé giải trí mà còn là một trong những phương pháp để trẻ học phát âm tiếng Anh tuyệt vời. Cha mẹ hãy áp dụng cách học này để bé học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

phát âm tiếng anh lớp 2 dành cho bé

NHỮNG LƯU Ý KHI DẠY PHÁT ÂM tiếng Anh LỚP 2 HIỆU QUẢ

Trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé thì dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 là quan trọng nhất bởi khi trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn thì việc học nghe, học nói của trẻ sẽ tốt hơn.

Dưới đây là một vài phương pháp hữu ích để dạy trẻ phát âm tiếng Anh tốt :

1. Để bé học nói càng nhiều càng tốt

Các bạn có thể thấy, khi trẻ tập nói để những âm tiết dần tròn hơn và chuẩn hơn, trẻ sẽ nhắc lại thường xuyên những gì được nghe thấy và bắt chước theo. Học tiếng Anh cũng vậy, bé học nói càng nhiều thì càng tốt. Chỉ khi nói nhiều, bé mới có thể nói chuẩn hơn và biết sử dụng từ vựng đã học thể hiện ý muốn của mình. Bởi vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nói và nói cùng con để giúp trẻ phát âm tốt nhất.

2. Cho bé lớp 2 học nghe nhiều hơn

Nghe luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp trẻ học tốt ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ, trước tiên bạn cần dạy trẻ nghe, có cách nghe và nghe thật nhiều. Việc bé nghe và bắt chước theo sẽ giúp trẻ học nghe, nói được nhanh hơn sau này.

3. Ghi âm lại những điều bé nói và cho bé nghe lại

Hãy cho bé làm quen với việc tự thu âm giọng nói và nghe lại âm phát ra của mình sau đó so sánh với những người bản ngữ. Học theo cách đó, khả năng phát âm của bé dần dần sẽ được cải thiện và chính bé cũng tự khám phá được lỗi sai của mình. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé cực kì hiệu quả.

4. Chỉ cho bé cách phát âm rõ từng từ

Hãy đảm bảo rằng bé nói rõ ràng từng chữ và mọi người nghe hiểu bé nói gì.

Trên đây, Step Up đã tổng hợp các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 hiệu quả cho bé. Các bạn hãy áp dụng song song những cách dạy trên, kết hợp thêm giữa nghe và nói để giúp trẻ dần làm quen cách học và tiến bộ rõ khi học tiếng Anh. Ngoài các phương pháp trong bài, hãy cùng tham khảo thêm cuốn sách Siêu Sao tiếng Anh, để giúp trẻ học hiệu quả hơn nhé!

Chúc các bé học tốt.