Rất nhiều phụ huynh mong muốn và định hướng cho trẻ ngay từ nhỏ để có khả năng tiếng Anh tốt. Hiện có nhiều cách học tiếng Anh lớp 3 như trung tâm hay khoá học online giúp trẻ có môi trường để các bạn trao đổi tương tác với giáo viên và các học viên khác. Nhưng thực tế đâu là cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả? Thì ngoài việc học thêm ở trường và ở ngoài trung tâm, bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn cho các bạn nhỏ có thể tự luyện tập tiếng Anh tại nhà. Bài viết này Step Up sẽ giúp cho các phụ huynh và em nhỏ biết cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả. 

cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả

1. Tập trung vào giao tiếp

Khi mới tiếp xúc với tiếng Anh bé sẽ tốn rất nhiều thời gian với những bài tập và một đống ngữ pháp trên lớp hay trong sách anh ngữ. Khi học tiếng Việt, các con thường nghe, nói thông qua quá trình giao tiếp của người lớn, sau đó tiếp xúc đến phần đọc, viết. Cũng tương tự  nếu học một ngôn ngữ bất kỳ bố mẹ hãy cho bé có môi trường để tiếp xúc bằng các giác quan hằng ngày thông qua việc bắt chước hình ảnh và âm thanh để tạo thói quen cho bé. Đồng thời bố mẹ cũng có thể dùng tiếng Anh trong giao tiếng hàng ngày để giúp con nhanh chóng tiến bộ hơn.

Ở trên lớp, để có cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả, giáo viên nên có những trò chơi ngôn ngữ như bắt chước môi và miệng khi học nói hoặc cũng có thể mở các đoạn hội thoại tiếng Anh có hình ảnh vui nhộn khi trẻ xem tivi để trẻ cảm thấy không nhàm chán, vui vẻ và hứng thú hơn trong học tập.

2. Học phát âm chuẩn

Ngay từ khi học tiếng Anh thì bố mẹ nên cố gắng giúp con phát âm chuẩn nhất ngay từ khi bắt đầu. Phát âm chuẩn giúp con có thể nghe và hiểu tốt hơn, đồng thời luyện ngay từ khi còn nhỏ thì sẽ điều chỉnh được tích cực trong quá trình học tiếng Anh.

Để con có thể luyện cách phát âm chuẩn, bố mẹ nên tham khảo cho con nghe những bài hội thoại tiếng Anh phù hợp cho trẻ lớp 3 để con có thể vừa cải thiện kỹ năng nghe và phát âm chuẩn hơn.

Vì thế nếu bố mẹ có gửi con đi học ở một trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, hãy nên tìm hiểu trước các thông tin xem các giáo viên có là người bản xứ hay không? Khả năng dậy thể nào? để đảm bảo rằng con mình được học phát âm một cách bài bản.

cách học tiếng anh lớp 3 hiệu quả

3. Tham khảo các tài liệu nghe hằng ngày

học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả

Những cách học tiếng Anh lớp 3 hiện vẫn chỉ đơn thuần là những đoạn hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống đời thường. Vì vậy hãy chọn lọc cho con luyện nghe tiếng Anh những đoạn hội thoại đơn giản để con có thể hoàn thiện cho mình 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Không nên gò bó vào sách giáo khoa sẽ dễ gây nhàm chán với các bạn nhỏ. Bố mẹ có thể tìm kiếm nhiều đoạn hội thoại trên các công cụ tìm kiếm, phù hợp với trình độ và cách học tiếng Anh lớp 3 để con mở rộng kiến thức như :

  • Học tiếng Anh qua phim ảnh

Nếu con có sở thích xem phim hoạt hình vào thời giản rảnh, vậy thì bố mẹ hãy chọn cho con một số chương trình TV như (BabyFirst, Sesame Street, Little Baby Bum..) vừa có thể giúp con giải trí lại còn được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những câu truyện của nhân vật, hay những bài hát…giúp con có thể luyện được kỹ năng nghe, phát âm, và luyện phản xa cho con. 

Định hướng cho trẻ học tiếng Anh không khó nhưng cũng không dễ, quan trọng là phải mang đến được sự tươi mới và mới mẻ đừng để trẻ chán học môn ngoại ngữ này. Ở độ tuổi này trẻ rất có sự tò mò và hiếu động. Việc luyện qua bài hát là một cách học sáng tạo, mang đến không  khí vui tươi cho lớp học. Hiện nay, có rất nhiều bài hát tiếng Anh lớp 3 trên mạng, bố mẹ nên tìm kiếm tải về và bật để các bé nghe và hát theo. Màu sắc, chủ đề, chữ cái như (Hello, How are you; Days of the week; A happy family)…xung quanh cuộc sống và lớp học sẽ là các chủ đề hay cho học sinh tiểu học. Lưu ý bố mẹ hãy lựa chọn chủ đề phù hợp với độ tuổi của con.

4. Ôn tập, sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày

Lưu ý những cách phổ biến, thường được dùng giúp hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ hàng ngày. Để áp dụng cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả bố mẹ đã thử những phương pháp này chưa?

Học tiếng theo chủ đề

cách học tiếng anh lớp 3 cho bé hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cực kì quan trọng với bất kì lứa tuổi nào và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập. Học từ vựng chia theo chủ đề sẽ giúp các bé dễ nhớ và áp dụng được tốt hơn. Hãy bắt đầu bằng những chủ đề bé yêu thích như: gia đình, bạn bè, đồ chơi, hoa quả… Mỗi ngày bạn nên đặt mục tiêu cho bé học từ 3-5 từ trong một chủ đề, không nhồi nhét quá nhiều kiến thức khiến bé áp lực và cảm thấy nhàm chán, áp dụng luôn vào thực thế sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn.

Học tiếng Anh qua hình ảnh

học tiếng anh lớp 3 hiệu quả qua hình ảnh

Trẻ con ai cũng thích đọc truyện tranh vì nó có hình ảnh nhiều mầu sắc bắt mắt đầy sống động. Nên phương pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 3 hiệu quả với bé  là  cho bé học từ vựng thông qua hình ảnh. Bố mẹ có thể tìm mua những cuốn truyện tiếng Anh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của con. Cách học này sẽ giúp các bé thích thú cũng như kích thích bộ não của bé ghi nhớ tốt hơn.

Học tiếng Anh cùng con

Thay vì để con tự học một mình, bạn có thể học cùng con mỗi ngày. Hằng ngày bạn có thể dành ra 30 – 45 phút để cùng con học tiếng Anh. Hai mẹ con có thể cùng nhau tự học từ vựng, rồi giải những bài tập khó nhằn của con ở trên trường. Bố mẹ có thể kiểm tra từ vựng cùng con để biết bé đã học được những từ nào và đã viết đúng hay chưa, dạy bé những bài hát tiếng Anh ngắn, đơn giản. Cùng bé hát và học thuộc bài hát, sau đó chỉ ra cho bé những nội dung trong bài hát về từ vựng, luyện nghe và tập cho bé có cách phát âm chuẩn.

cach-hoc-tieng-anh-lop-3

Việc học 1 mình sẽ cảm thấy khá nhàm chán với bé và không hiệu quả, vì thế khi có người học cùng, bé sẽ cảm thấy có người đồng hành và ham học hơn. Bên cạnh đó, học cùng con sẽ giúp hiểu được tâm lí và khả năng của con cũng như những lỗi mà bé hay gặp phải như phát âm hay ngữ phát sai để sửa và kịp thời thay vì để con tự học hoặc gửi con đến trung tâm tiếng Anh. Nếu vốn từ tiếng Anh của bố mẹ chưa tốt, bố mẹ có thể tìm hiểu trên mang trau dồi thêm kiến thức đây cũng là 1 cơ hội để bạn cải thiện tiếng Anh cùng con, và có thêm nhiều kiến thức để dạy cho con và tự tin hơn trong cuộc sống. Như vậy tiếng Anh cho bé sẽ dễ dàng và vui vẻ hơn,

Để áp dụng cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả bố mẹ đã thử những phương pháp trên chưa?

Bên cạnh việc ôn tập cho các kỳ thi, bố mẹ cũng nên chú ý đến việc bổ sung kiến thức như sách từ vựng cho bé để trình độ của bé được phát triển nhanh hơn. Luôn tạo hứng thú để con vừa chơi vừa học, tránh gò bó học quá nhiều khiến các con cảm thấy chán nản nhé!

Trên đây Step Up đã tổng hợp bài viết về cách học tiếng Anh lớp 3 mong có thể giúp được phụ huynh có được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để dậy cho trẻ, việc bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ rất quan trong nên bố mẹ hãy cân nhắc và lựa chọn những chương trình phù hợp với độ tuổi của các bạn.