Đối với độ tuổi của các bé lớp 5 việc dạy tiếng Anh theo sách vở đôi khi sẽ khiến bé cảm thấy nhàm chán, không hứng thú trong quá trình học tập. Điều này khiến các bậc phụ huynh cảm thấy băn khoăn lo lắng không biết làm thế nào giúp bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà hiệu quả? Để giải đáp thắc mắc này cho các bậc phụ huynh cũng như hỗ trợ cho các bé học tiếng Anh hiệu quả hơn, Step Up xin chia sẻ một số kinh nghiệm tự học tiếng Anh đạt hiệu quả cao.

tự học tiếng Anh lớp 5

1. Tạo môi trường học tiếng Anh tại nhà

Nhà chính là môi trường học tập linh hoạt được đánh giá cực kỳ quan trọng trong quá trình giúp các bé sử dụng tiếng Anh thành thạo. Để giúp bé tự học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả, các bậc phụ huynh nên tạo môi trường tự học tiếng Anh ngay tại nhà giúp trẻ học tiếng Anh một cách thụ động, vừa học vừa chơi không gây nhàm chán.

Bố mẹ có thể luyện tập cho bé phản xạ bằng cách giúp bé kiểm tra ôn tập lại những kiến thức mà bé đã học được trên trường lớp. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể lựa chọn một số tình huống gần gũi để thực hành cùng bé giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề một cách hiệu quả hơn.

Một số cách giúp bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà hiệu quả giúp trẻ tiếp thu một cách thụ động mà các bậc phụ huynh có thể làm đó là: mở bài hát tiếng Anh cho con nghe, cho trẻ đọc các cuốn truyện tranh tiếng Anh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, … Chú ý là mỗi ngày các bố mẹ nên cho bé nghe 15-20 phút tiếng Anh một cách điều đặn, dần dần có thể tăng thời lượng lên và nên chọn những mẩu truyện, bài hát dễ hiểu, ngắn gọn, sinh động giúp trẻ có được hứng thú và học tập hiệu quả. Từ đó tạo cho bé thói quen khiến bé cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi học tiếng Anh.

Một cách đơn giản để hỗ trợ bé tự học tiếng Anh lớp 5 đó là bố mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành học cùng con, bé sẽ dễ dàng chia sẻ những vấn đề mà bé gặp phải, từ đó bố mẹ có thể đưa ra phương hướng giúp bé cải thiện và học tốt hơn.

2. Dạy con học tiếng Anh hiệu quả tại nhà qua hình ảnh

Một trong những cách giúp bé tự học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả cao đó là học tiếng Anh qua hình ảnh. Khi cho trẻ học ngôn ngữ bằng việc học qua hình ảnh sinh động sẽ tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn so với các phương pháp học thông thường. Không những giúp trẻ có thêm hứng thú hơn, dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn mà còn gia tăng khả năng sáng tạo học tập của trẻ. 

tự học tiếng Anh lớp 5

Bố mẹ nên chuẩn bị những cuốn sách tiếng Anh cho trẻ có hình ảnh kết hợp như truyện tranh tiếng Anh, bộ card học tiếng Anh bằng hình ảnh sống động, cho trẻ xem những video nói tiếng Anh sinh động, thú vị như phim hoạt hình…. Đây cũng là một trong những phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả để bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà.

3. Hãy dạy trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

tự học tiếng Anh lớp 3 cho bé

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khả năng tiếp thu và học thêm một ngôn ngữ mới của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói.

Các bé có khả năng bắt trước ngôn ngữ nhiều hơn nên kỹ năng nghe và nói sẽ trở nên dễ dàng hơn với bé rất nhiều. Vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói thường xuyên hơn kỹ năng đọc viết.

Hãy cho trẻ nghe nhiều video như phim hoạt hình tiếng Anh, các bài hát tiếng Anh cũng như tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với nhiều giọng nói khác nhau. Các bé nghe nhiều sẽ có được bộ nhận dạng âm thanh chuẩn, khi đó bé sẽ luyện phát âm tiếng Anh tốt hơn nên việc bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bố mẹ có thể dẫn các bé đến một số địa điểm như công viên, phố đi bộ, rạp chiếu phim … để tạo cơ hội tiếp xúc, làm quen với người nước ngoài, tạo môi trường tự nhiên học tiếng Anh cho bé tự nhiên. Dù các đoạn hội thoại chỉ có vài câu ngắn nhưng sẽ đem đến cơ hội cực kỳ tốt cho bé để ứng dụng những gì được học, tăng khả năng tự tin khi nói tiếng Anh.

4. Học tiếng Anh tại nhà qua các trò chơi

tự học tiếng Anh qua trò chơi

Các bé thường thích chơi hơn là ngồi một chỗ học nghiêm túc để học nên trẻ sẽ dễ xao nhãng việc học hành. Để giúp trẻ có thể hứng thú trong việc tự học tiếng Anh tại nhà thì việc tổ chức một số trò chơi tiếng Anh là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cao mà các bậc phụ huynh nên áp dụng.

Các bậc phụ huynh có thể tổ chức và chơi cùng con ngay tại nhà một số trò chơi kích thích trẻ học hiệu quả có thể kể đến như trò đưa đồ vật ra và đố bé nói tên tiếng Anh, đố con tìm đồ vật thông qua từ tiếng Anh, … Cách này giúp bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả và không những cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh, mà phản xạ tiếng Anh tự nhiên hơn. Đây chính là cách giúp bé học tốt và gắn kết tình cảm gia đình thân thiết. Và ngoài ra với sự phát triển của internet, bố mẹ có thể tận dụng tải các phần mềm học tiếng Anh miễn phí về hỗ trợ bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà. Các phần mềm tiếng Anh có tích hợp nhiều tính năng vừa học và giải trí không chỉ hỗ trợ các bé mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh mà còn luyện nói tiếng Anh cho bé tốt hơn. Nhưng tránh tình trạng các bé ham chơi quá hay sa đà vào những trò chơi thì bố mẹ chú ý kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại của các bé hoặc kèm cặp trực tiếp khi học cùng bé sẽ tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Step Up về một số cách giúp bé tự học tiếng Anh lớp 5 tại nhà hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng ngay giúp con học tập dễ dàng, có nền tảng vững chắc để phát triển. Ngoài ra bố mẹ có thể tham khảo thêm các cuốn sách học từ vựng tiếng Anh cho bé, để bé hiểu tiếng Anh nhanh hơn do được mở rộng vốn từ vựng.  Chúc gia đình mình có thêm nhiều trải nhiệm thú vị và đừng quên theo dõi Step Up để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!